DataRockie

Milieu Canvas หาข้อมูล Insight ผู้บริโภควางแผนการตลาดได้ง่ายๆ

Milieu research platform ใหม่ในประเทศไทย

อยากได้ consumer insights ดีๆไว้ใช้วางแผนทำแคมเปญการตลาด มาทำความรู้จักกับ Milieu แพลตฟอร์มวิจัยตลาดน้องใหม่ เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยสดๆร้อนๆ

บังเอิญแอดได้เจอกับทีม Milieu ในที่ประชุม เค้าเลยให้แอดมาลองเล่นฟรีเลย 555+

เดี๋ยววันนี้แอดจะมาเล่าประวัติศาตร์ของการทำ market research ตั้งแต่แบบ offline จนมาเป็น online และแนะนำ Milieu Canvas ตัวช่วยทำงานวิจัยให้ทุกคนได้รู้จักกันเอง

Research Industry

สมัยแอดทำงานเป็น market research เมื่อสิบปีก่อน งาน survey ส่วนใหญ่เราทำแบบ offline หมดเลย คือเน้นเดินตามบ้าน หรือบนถนนเพื่อสัมภาษณ์ผู้บริโภค

ปี 2010s เพิ่งเริ่มใช้งาน CAPI (computer and paper interview) ต้องไปเช่า tablet ลงโปรแกรมแบบสอบถาม ให้พี่ๆทีมสัมภาษณ์พกออกไปคุยกับลูกค้า แล้วค่อยเอาข้อมูลกลับมา upload เข้าสู่ระบบ

กว่าจะเก็บข้อมูลกลับมาได้ครั้งหนึ่งๆใช้เวลานานมาก แอดคิดในใจน่าจะมีทางที่ดีกว่านี้นะ 555+ ในสมัยนั้นยังไม่มีอินเทอร์เน็ต การทำงานวิจัยแบบเดินตามบ้านจะค่อนข้างลำบากเลย

แต่ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่เข้าถึง mobile internet ได้แล้ว จากสถิติปี 2021 ตัว internet penetration ในประเทศไทยสูงกว่า 85% แล้ว

internet penetration ในประเทศไทยปี 2021
ข้อมูลจาก Google Search

เทคโนโลยีการเก็บข้อมูลผู้บริโภควันนี้พัฒนามาไกลจากเมื่อสิบปีก่อนมาก

โดยเฉพาะการทำ online survey ทำให้แบรนด์ต่างๆเข้าถึง insights ที่นำมาใช้วางแผนการตลาดได้เร็วขึ้น แต่ค่าใช้จ่ายถูกลง เกิดมาจากนวัตกรรมของบริษัทวิจัยตลาดทั่วโลก

The Birth of Online Survey

ทุกวันนี้บริษัทวิจัยตลาดเริ่มหันมาโฟกัสที่ online survey มากขึ้น ปัจจัยหนึ่งแอดเดาว่าช่วง COVID ที่ผ่านมา การเก็บข้อมูลแบบเจอหน้ากัน หรือ face-to-face ทำได้ยากกว่าแต่ก่อน

แต่เหตุผลสำคัญของการทำงานออนไลน์คือ

  • เร็ว 7 วันก็เห็นผลลัพธ์ได้แล้ว ไม่ต้องรอเป็นเดือนเหมือนสมัยสิบปีก่อน
  • สะดวกทั้งคนตอบแบบสอบถามและบริษัทวิจัย
  • ต้นทุนที่ถูกลง ผลพลอยได้ของเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล
Milieu ให้ข้อมูลเชิงลึก เข้าใจลูกค้าได้ดีขึ้น
Milieu platform

Milieu เป็นบริษัทวิจัยตลาดแบบ online research panel ที่ช่วยเราเก็บข้อมูล insight ของคนไทยได้แบบง่ายจนงง ยั๊งง 555+ ตอนนี้ตัว panel มีคนไทยสมัครใช้บริการเข้าไปตอบแบบสอบถามแล้วมากกว่าห้าแสนคนและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

วันก่อนทีมมิลยูประเทศไทยติดต่อแอดมา อยากให้แอดช่วยลองเล่น platform + ลองคอมเมนต์เครื่องมือตัวนี้หน่อย ลองใช้แล้วบอกเลยว่า ชอบมาก 555+

Hello Milieu

Milieu อ่านว่า มิลยู ก่อตั้งโดยคุณ Gerald Ang และ Juda Kanaprach ในปี 2016 ตอนนี้เปิดให้บริการครอบคลุมประเทศส่วนใหญ่ใน SEA แล้ว มีทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย รวมถึงประเทศไทยด้วย 

จุดเด่นของมิลยู คือประสบการณ์และความรู้ในสายงานวิจัยของ founders ทีม software engineers ที่แข็งแกร่ง HQ ตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์

และการประยุกต์ใช้ gamification ออกแบบ survey ด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคตอบแบบสอบถามได้สนุกยิ่งขึ้น 

❤️ แถมยิ่งตอบเยอะ ยิ่งได้ reward กลับมาเยอะ

โดยคนทั่วไปสามารถสมัครเข้าไปแชร์ความเห็น ตอบแบบสอบถามผ่านแอป milieu community ดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ iOS ตอบแบบสอบถามรับพอยท์ใช้ในการ redeem รางวัลต่างๆ

แค่ตอบว่าเราชอบกินข้าวมันไก่ หรือข้าวขาหมู มากกว่ากัน เมื่อวานได้ซื้อน้ำอัดลมยี่ห้อไหนบ้าง ก็ได้พอยท์กลับมาเพียบแล้ว ทำไมมันง่ายอย่างนี้ เย้ 555+

Milieu เก็บความเห็นของผู้บริโภคในประเทศไทยมากกว่า 500,000 คน
เก็บความเห็นของผู้บริโภคในประเทศไทยมากกว่า 500,000 คน

เมื่อกี้คือจบฝั่งการเก็บข้อมูลแล้ว มาลองดูฝั่งแบรนด์ที่ต้องการใช้งาน data นี้กันบ้าง 

ในแต่ละปี มิลยูประเทศไทยเก็บข้อมูลมากกว่าหนึ่งล้าน data points ข้อมูลมีหลายมิติโดยเฉพาะ insights ด้านการตลาด พร้อมให้แบรนด์นำไปใช้งาน ตัวอย่างข้อมูลของมิลยู เช่น

  • Demographic เชิงประชากร
  • Attitude เชิงแนวคิด ไอเดียต่างๆ
  • Media Behaviour เชิงพฤติกรรม การบริโภคสื่อ
  • Brand Consumption การบริโภคสินค้าและบริการต่างๆ

อยากได้อะไรเค้าก็มีให้ หรือจะสร้างแบบสอบถาม custom เองเลยก็ได้ ถามอะไรก็ได้ ยิง survey เข้าไปบน panel ให้คนไทยห้าแสนกว่าคนเข้ามาช่วยกันตอบ

Platform ของมิลยูเป็นแบบ Web-based Service หรือ SaaS (Software as a Service) ที่เราสามารถเข้าไปดูและหมุนข้อมูลเองได้เลยชื่อว่า Canvas ซึ่งเค้ามี Built in Z Score หรือการวิเคราะห์ค่านัยสำคัญทางสถิติ ที่เรียกกันสั้นๆว่า Sig Test ไว้บน Platform ด้วย

สมัยก่อนจะทำ Sig Test ต้องเอาข้อมูลออกไปใส่โปรแกรม SPSS กว่าจะได้ผลที ต้องกดรันข้อมูลหลาย steps สร้าง custom table เอง เดี๋ยวนี้ง่ายจนงง 555+

Milieu Portraits ดูข้อมูลแยกตาม segments ผู้บริโภค
Milieu Portraits ดูข้อมูลแยกตาม segments ผู้บริโภค

Consumer Insights

ตัวอย่าง insight ง่ายๆ ถ้าเราอยากรู้ว่าคนไทยขับรถประเภทไหนมากที่สุด?

ทุกคนน่าจะเดาได้ถูกว่าต้องเป็นรถเก๋งแบบสี่ประตูแน่ๆ แต่ถ้าเราอยากรู้ว่ามีคนไทยขับรถแบบนี้กี่เปอร์เซนต์ แค่เปิดดูในมิลยูก็ตอบได้เลย สะดวกมาก 555+

คนไทยตอนนี้ (2023) ขับรถแบบซีดานสี่ประตูประมาณ 54% รองมาเป็น SUV 19%

insights ดีๆเพียบ

Web UI จะมีเครื่องมือชื่อ Portrait หรือการสร้าง Segment ให้เรานำไปใช้งานต่อได้ง่ายๆ เช่น ถ้าเราอยากจะรู้ insight ของคนไทย ผู้หญิง อายุ 25-34 ปี อาศัยในกรุงเทพ

เราสามารถสร้าง portrait (หรือ segment/ filter) นี้ขึ้นมา และนำไปใช้หมุนข้อมูลหา insight กับคำถามข้ออื่นๆต่อได้เลย

มาลองดูตัวอย่าง study ที่มิลยูเคยทำไว้ในปี 2020 เกี่ยวกับความเห็นของคนไทยที่มีต่อ AI มีผู้ตอบแบบสอบถามชุดนี้มากกว่า 9,700 คน

ขั้นตอนแรกของการวิเคราะห์ survey data คือการดู profile ของผู้ตอบแบบสอบถามก่อน แอดเลยกดเข้าไปดูที่ demographic พบว่าคนที่ตอบส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงประมาณ 60% อายุ 16-24 ปีมากกว่า 50% อาศัยในกรุงเทพประมาณ 26% 

นั่งดู profile เร็วๆ ของมิลยูจะได้กลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามค่อนข้าง mass หน่อย คือรายได้ครัวเรือนอาจจะไม่สูงมาก อย่างงานวิจัยนี้มากกว่า 80% รายได้ครัวเรือนต่ำกว่า 30,000 บาท

อายุผู้ตอบแบบสอบถาม
อายุผู้ตอบแบบสอบถาม Attitude towards AI

มาลองดูแบบสอบถามเกี่ยวกับความเห็นกันบ้าง ข้อนี้น่าสนใจเลย คนไทยประมาณ 76% เชื่อว่า AI จะช่วยยกระดับให้สังคมดีขึ้นมาก/มากแน่ๆ

แต่ก็มีคนไทยอีกมากกว่า 50% เชื่อว่า AI จะมาแทนที่งานที่พวกเราทำได้เหมือนกัน

ส่วนงานที่คนไทยเชื่อว่า AI จะสามารถทำได้ดีกว่ามนุษย์ในเร็วๆนี้โดยเฉพาะด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงาน คือ

ระบบขนส่งแบบอัตโนมัติ (39%) ขนส่งบรรจุภัณฑ์ (31%) ก่อสร้าง (25%) การผ่าตัด (24%) ดับเพลิง (24%) บางข้อแอดไม่ชัวร์เท่าไหร่ว่า AI จะมาแทนที่มนุษย์ได้จริงมั้ย มุแง้ 555+

Data Analysis

ส่วนตัวแอดคิดว่า ad hoc study ที่เราสร้างบนมิลยูน่าจะช่วยให้เราหา insight ใหม่ๆได้คล่องตัวขึ้นเยอะ การใช้งานผ่านเว็บทำได้สะดวก ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอะไรให้ยุ่งยาก 

โดยเฉพาะตอนเราต้องหมุนข้อมูลเองหรือทำ cross tabulation ให้ความรู้สึกเหมือนทำใน SPSS สมัยก่อน เราสามารถเลือกตัวแปรทำ pivot table วิเคราะห์ความเห็นผู้บริโภคได้ง่ายๆ

ตัวอย่างด้านล่างของ AI study แอดใช้ตัวแปรอายุเป็นแกนตั้งและความรู้เรื่อง AI อยู่ที่แกนนอน จากตารางจะเห็นว่าคนไทยอายุ 55+ ปีเชื่อว่าตัวเองรู้เรื่อง AI ดีที่สุด (T2B 29%)

ตาราง cross-tab ที่สร้างได้ง่ายๆด้วย Milieu Canvas
ตาราง cross-tab ที่สร้างได้ง่ายๆด้วย Milieu Canvas

ตอนเห็นข้อมูลนี้ครั้งแรก แอดก็ surprise นิดหน่อย หรือจริงๆอาจจะไม่แปลกก็ได้ เพราะ AI ก็มีมานานมากแล้ว ตั้งแต่ยุค 1950s สมัยอากง อาม่าเรายังวัยรุ่นๆ 555+

ถ้าเราต้องการ export data ออกมาใช้ทำงานต่อข้างนอก มิลยูเปิดให้เราดาวน์โหลดข้อมูลออกมาได้ด้วย อันนี้แอดลองดาวน์โหลดออกมาเป็นไฟล์ excel ส่งต่อให้ทีมการตลาดแบบชิลๆ

ดาวน์โหลด survey data ออกมาเป็นไฟล์ csv หรือ excel
ดาวน์โหลด survey data ออกมาเป็นไฟล์ csv หรือ excel

ล่าสุดทางมิลยูเพิ่งมีเปิดตัวเครื่องมือตัวใหม่อย่าง Milieu Canvas เวอร์ชั่นใหม่ที่สิงคโปร์ ซึ่งมี 3 features ใหม่ที่เพิ่มเข้ามา

1. การสร้างแบบสอบถามแบบแผนภาพ (Visual Editor) ที่ไม่เคยมีบริษัทไหนทำมาก่อน ทำให้การสร้างแบบสอบถามเป็นเรื่องง่าย เน้นเรื่อง User Experience เป็นหลัก

2. Hub สำหรับติดตามผล survey ทำความสะอาดและประมวลผลข้อมูลแบบ low code

3. มีตัวช่วยจัดการและทำสรุปข้อมูลหา Insight ผ่านฐานข้อมูลผู้บริโภคของมิลยู ตอบโจทย์นักการตลาดยุคใหม่ มีข้อมูลลูกค้าคนไทยไว้ใช้ตลอดทั้งปี

Want to Try

ค่าใช้จ่ายของ Milieu จะเป็นแบบ subscription รายปีแบ่งตามประเทศ อย่างของไทยเฉลี่ยเดือนละ 5 หลักแบบปลายๆอยู่ที่ scope งานที่เราต้องการจะทำ 

ถ้าเป็นแบรนด์ใหญ่ๆมาใช้ แอดว่าอย่างคุ้ม มี insight ให้เราใช้งานตลอดปีในราคาที่แบบถูกเหลือเชื่อ 555+ จากที่แอดลองใช้มามิลยูน่าจะถูกสุดในบรรดา research panels ที่มีในไทยตอนนี้เลย (บริษัทต่างชาติ แต่ราคาแบบเอเชีย ไม่คิดเงินโหดเหมือนอเมริกาหรือฝั่งยุโรป)

ยิ่งเรามี insight ดีๆมากขึ้นเท่าไหร่ ธุรกิจเรายิ่งไปได้ไกลขึ้นเท่านั้น ลุยครับทุกคน เฉียบ โดยรวมคือถ้าแอดมี budget ถึง แอดซื้อแล้ว ของมันต้องมีสำหรับแบรนด์เลย 555+

✅ ถ้าใครสนใจอยากลองใช้งาน Milieu ติดต่อทีมงาน ทดลองใช้งานได้ฟรีที่ Free Demo

ปล. Data Analyst ที่มาสาย market research เงินเดือนค่อนข้างดีเลย สมัยแอดเริ่มงานนี้ในปี 2012 ตอนนั้นได้ package ประมาณ 30-35K ยิ่งเราหา insights เก่งเท่าไหร่ รายได้ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เพื่อนๆที่สนใจงานสายนี้ ลองดูได้นะครับ 😊

Leave a Reply