DataRockie

16 คอร์สเรียนฟรีอัพสกิล Data Science คัดสรรมาให้แล้ว (2023)

อยากอัพสกิล Data Science ในปี 2023 แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี? บทความนี้แอดทำ research รวบรวมคอร์สเรียนฟรี จัดเต็ม 16 คอร์สเนื้อหารวมกันมากกว่า 100 ชั่วโมงมาให้แล้ว เย้

พร้อมแชร์เทคนิคการสมัครเรียนบน Coursera และการทำ Notion เพื่อจัดตารางเรียนของเราด้วย ก่อนอื่นมาเริ่มกันที่ความหมายของ Data Science กันก่อน ทุกคนจะได้เห็นภาพตรงกัน

What is Data Science

Data Science คือทักษะการทำงานกับข้อมูล Work with Data ใช้หลายๆองค์ความรู้ร่วมกัน เช่น hacking skills, math & statistics และ domain knowledge ในสายงานที่เราทำ เช่น marketing, finance, physics, medicine เป็นต้น

ส่วนตัวแอดยังชอบนิยามที่ Drew Conway เขียนไว้ในปี 2010 ที่เค้าเสนอ Data Science Venn Diagram ในงาน meeting กับเพื่อนๆที่ NYC

ยุคนั้นนิยามของ data science ยัง งงๆ อยู่เลย ทุกวันนี้ก็ยัง งง กันอยู่ อ้าว 555+

I think the term "data science" is a bit of a misnomer (wrong/ inaccurate)

ถ้าเราเปิดอ่านหนังสือร้อยเล่ม แต่ละเล่มก็เขียนนิยาม data science ไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่เห็นด้วยตรงกันเรื่อง cross-disciplinary ที่ต้องใช้ความรู้หลายด้านในงานนี้

แต่สิ่งหนึ่งที่ Drew Conway เขียนไว้ เป็นจริงมาตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมาคือ ถ้าใครอยากจะเรียน data science skills ก็ต้องเรียนและฝึกฝนเยอะมากๆ “One needs to learn a lot

What is clear, however, is that one needs to learn a lot.

Data science skills ไม่ใช่อะไรที่เรียนกันแป๊ปเดียวแล้วจะทำได้เลย เพราะมันต้องรู้หลายอย่างมากๆ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจแอดว่าบทความด้านล่างของ Drew เป็นหนึ่งงานที่ควรค่าแก่การอ่าน แอดดาวน์โหลด blog นั้นมาเป็นเอกสาร PDF แล้ว ลองดูได้นะครับ อ่านแค่ 5-10 นาทีจบแล้ว

เราชอบเห็นโฆษณาใน Facebook ว่าเรียนจบคอร์สนี้ทำงาน data ได้เลย พวกคอร์สสั้นๆ 5-8 ชั่วโมง แอดว่า Click Bait 555+ เข้าใจในมุมการตลาด แต่โฆษณาผิดไปเยอะเลย แง

ส่วนตัวแอดคิดว่าอย่างน้อยต้อง 60-80 ชั่วโมงถึงจะเริ่มทำอะไรได้จริงในระดับ Junior Level เนื้อหาคอร์สต้องครอบคลุมตั้งแต่ Basic Tools + Knowledge ตาม Venn Diagram ด้านบน

บทความนี้แอดเลยจัดมาให้แล้ว 100 ชั่วโมงแบบฟรีๆ เย้ 555+

📝 บทความเต็มเรื่อง Data Science แบบเต็มๆต้องมาแล้ว รออ่านได้ภายในเดือนนี้ครับทุกคน แต่ถ้าใครอยากเป็น Data Analyst ลองอ่าน Career Guide ฉบับสมบูรณ์ได้ที่นี่นะครับ

Course Platforms

แล้วเราจะเรียนกันที่ไหน? เราจะเรียนกันบน platforms ระดับโลกเลย

ทุกคนสามารถสมัคร Free Account ได้เลยใช้แค่อีเมลส่วนตัว บน Coursera/ edX ถ้าใครอยากจะอัพเกรดเพื่อรับใบเซอร์จะต้องมีการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนหรือ passport ด้วย

📝 10 คอร์สใน List ที่แอดเตรียมมาอยู่บน Coursera บนเว็บกดสมัครแบบ Free Audit จะได้เรียนฟรีทุกคอร์ส เพื่อนๆที่อยากอัพเกรดจ่ายเงินรับใบเซอร์ ลองอ่านวิธีการ Verify ID ก่อนนะครับ

วิธีสมัครเรียนฟรีบน Coursera ให้กดไปที่หน้าคอร์สนั้นๆ คลิกปุ่ม Enroll for Free

ตัวอย่างหน้า landing page คอร์สเรียน

จะมีหน้าต่าง pop up เด้งขึ้นมา หน้านี้ให้กดปุ่ม Audit the course เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เรียนฟรีได้ยาวๆ ไม่จำกัดเวลา ถ้าเราอยากอัพเกรดตอนไหน ค่อยกด subscribe ทีหลังได้ครับ

วิธีสมัครเรียนฟรีบน Coursera
กดปุ่ม Audit the course เรียนฟรีบน Coursera

📝 การเรียนฟรีบน Coursera จะไม่สามารถทำ Graded Quiz ได้ จะดูวีดีโอและอ่านเนื้อหาได้อย่างเดียว แค่ดูวีดีโอก็คุ้มแล้ว เนื้อหา world class!

Learning Tips

คอร์สเรียนที่แอด research มา 16 คอร์สจะแบ่งเป็นพื้นฐาน Foundation กับขั้นกลาง Intermediate อย่างละ 8 คอร์ส ใช้เวลาเรียนจนจบน่าจะมี 6-12 เดือน อยู่ที่เวลาของนักเรียนด้วย

ถ้าเรียนวันละ 1-2 ชั่วโมง ก็น่าจะจบได้ใน 6 เดือนสบายๆ (ดูวีดีโอ ทำการบ้าน จดโน้ต)

ลำดับการเรียนสำคัญมาก แอดแนะนำเรียน Spreadsheets ก่อนเรียน SQL แล้วเก็บพวก Programming ไว้หลังสุดเลย ลำดับคอร์สที่แอดเรียงไว้ แอดคิดมาให้แล้ว เรียนตามนี้ได้เลย

แอดแนะนำลองใช้ Notion สร้าง Database ทำลิสต์คอร์สเรียนของเราไว้ได้นะครับ รวมถึงจดโน้ต ทำสรุปต่างๆสร้างเป็น Second Brain ของเรา จะได้กลับมาทบทวนเนื้อหาได้เรื่อยๆ

Personal Kanban สำหรับการเรียนออนไลน์
Personal Kanban สำหรับการเรียนออนไลน์

ใน Notion Database เลือกแบบ Board View มีแค่สามคอลัมน์ก็พอ To-Do, In Progress, Complete เราสามารถ drag & drop คอร์สระหว่างคอลัมน์ได้เลย แอดแนะนำว่าหยิบคอร์สใส่ In Progress มากสุดครั้งละ 2 คอร์ส เราต้อง Limit Work in Progress

Document/ Note ใน Notion สามารถเปิด Public Link นำไปแชร์ต่อได้ จะใส่ในเรซูเม่ทำเป็น Mini Portfolio ไว้สมัครงานก็ได้ สะดวกดี แอดให้นักเรียนในแคมป์ทำในนี้หมดเลย 555+

📝 แอดกำลังทำคอร์สฟรี Notion 101 อยู่ด้วย เพื่อนๆที่สนใจเรียน ลงชื่อรอเรียนได้เลย เปิดเรียน ม.ค. 2566 นี้แล้ว เย้

[sibwp_form id=1]

Foundation Courses

มาดูรายชื่อ 8 คอร์สเรียน Foundation ด้วยกัน

ตัวอย่างคอร์ส Foundation: Data, Data, Everywhere
ตัวอย่างคอร์ส Foundation: Data, Data, Everywhere

คอร์ส Foundation จะปูพื้นฐานการทำงานกับข้อมูล เครื่องมือที่สอนมี Microsoft Excel, Google Sheets, SQL (SQLite) และ Tableau Public เครื่องมือฟรีหมดเลย ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม

📝 จะมีแค่ Excel ที่ต้องมี license ถึงจะเรียนและทำตามได้นะครับ Microsoft 365 แบบ Family รายปีราคา 2,899 บาท แชร์ได้ 2-6 คน หาเพื่อนหารด้วยจะถูกมากเลย เหมือนหารค่าตี้ Netflix ยั๊ง!

 1. Foundation: Data, Data, Everywhere
 2. Ask Questions to Make Data-Driven Decisions
 3. Excel Fundamentals for Data Analysis
 4. Doing More with Google Sheets
 5. SQL for Data Science
 6. Share Data Through The Art of Visualization
 7. Intro to Statistics
 8. What is Programming

เรียนจบ Foundation ทุกคนจะสามารถทำงานกับข้อมูลได้เบื้องต้น Spreadsheets + SQL สร้าง Dashboard ตั้งคำถาม หาคำตอบ เข้าใจสถิติพื้นฐาน และแตะการเขียนโปรแกรมเบาๆ

Intermediate Courses

คอร์ส Intermediate อีก 8 คอร์สจะเพิ่มความเข้มข้นในการเรียน

ตัวอย่างคอร์ส Crash Course on Python
ตัวอย่างคอร์ส Crash Course on Python

เริ่มจาก Power Tools ในโปรแกรม Microsoft Excel ไว้ทำพวก data transformation สถิติที่ data analyst เราต้องใช้ และเริ่มเขียนโปรแกรม R, Python, Shell, Git ปิดท้ายด้วย ML

พาร์ทสองจะใช้เวลาเรียนเยอะขึ้น แต่คุ้มค่ากับเวลาที่ทุกคนลงทุนแน่นอน

 1. Excel Power Tools for Data Analysis
 2. Introduction to Probability and Data with R
 3. Introduction to A/B Testing
 4. Crash Course on Python
 5. CS50’s Introduction to Computer Science
 6. Shell Workshop
 7. Introduction to Git and GitHub
 8. Machine Learning

คอร์ส Machine Learning คือเข้มสุด + ตลกสุด แต่อาจารย์จาก GT สอนสนุกมาก 555+ สมัยก่อนแอดเคยลงเรียนตอนอยู่บน edX ตอนนี้เค้าย้ายมาอยู่บน Udacity แทนแล้ว วีดีโอทำดีมากเลย

ทีมอาจารย์คอร์ส ML ของ Georgia Tech
ทีมอาจารย์คอร์ส ML ของ Georgia Tech

Michael กับ Charles คืออาจารย์ระดับ World Class อยากสอนเก่งแบบนี้บ้าง 555+

หลังจากเรียน Intermediate Courses จบ นักเรียนจะสามารถเขียนโปรแกรมพื้นฐานได้ทั้งภาษา R และ Python เข้าใจคำศัพท์พื้นฐาน ML รวมถึงรู้ Workflow การทำงานแบบทีมด้วย GitHub

กว่าจะเรียนจบทั้ง 16 คอร์สน่าจะใช้เวลาพอสมควรเลย 100 ชั่วโมง 6 เดือนเป็นอย่างน้อย อย่างที่ Drew Conway บอกไว้ “One needs to learn a lot

The Best Paid Platform

ถ้าใครอยากลุยคอร์สออนไลน์เต็มตัว เรียนจบมีใบเซอร์นำไปใช้สมัครงาน

ส่วนตัวแอดยกให้ Coursera Plus เป็นดีลที่ดีที่สุดในโลกนี้เลย ในไทยคือไม่มีที่ไหนสู้ Coursera ได้เลยซักเจ้า พูดจริงๆ 555+ ทั้งในแง่ความคุ้มค่า คุณภาพและจำนวนคอร์สเรียน

📝 คิดเลขง่ายๆ สมมติคอร์สเรียนไทย คอร์สละ 1,500 บาท ลงเรียน 5 คอร์สก็ 7,500 บาท เอาเงินก้อนนี้มาลงทุนกับ Coursera เรียนได้มากกว่า 7,000 คอร์สตลอดปี ไม่อั้น!

Coursera Plus Platform
Coursera Plus ลดราคา คุ้มเหลือเชือ 199 USD ต่อปี

จ่ายแบบรายปี เรียนได้ไม่อั้นมากกว่า 7,000 คอร์ส มีครบทั้ง Google, AWS, Microsoft, Meta และพาร์ทเนอร์มหาวิทยาลัยดังๆทั่วโลก เช่น Stanford, Wharton, Michigan, JHU เป็นต้น

📝 จุดเด่นของ Coursera เทียบกับ DataCamp

 • จำนวนคอร์สมากกว่า ครอบคลุมทุกสกิลตั้งแต่ data, business, cloud และอีกมากมาย
 • สอนเป็นวีดีโอ มีแบบทดสอบ มีการบ้านแบบ peer-graded assignments
 • ได้รับใบ certificates จากสถาบันระดับโลก ใช้สมัครงานได้จริง

ตอนนี้ Coursera Plus มีโปรรายปีสำหรับนักเรียนใหม่ ลดราคา $200 จาก 399 เหลือแค่ 199 คุ้มเหลือเชื่อ แอดจะร้องไห้แล้ว จ่ายราคาเต็มอยู่ 555+ โปรนี้ถึง 14 ม.ค. 2566 นะครับ

ตัวอย่างใบเซอร์ Google Data Analytics Certificate ที่ได้จาก Coursera x Google เรียนครบทั้ง 8 คอร์สก็จะได้ specialization certificate พร้อมสมัครงานทันที สุดยอด

Google Data Analytics Certificate
Google Data Analytics Certificate

📝 Coursera สอนเป็นภาษาอังกฤษหมดเลยนะครับ เปิด subtitle อ่านได้

เรียนบนนี้ได้ฝึกภาษาไปด้วย ถ้าใครติดปัญหาตอนสมัครเรียนยังไง โพสต์ Comment ในบทความนี้ได้เลย เดี๋ยวแอดมาตอบนะครับ มาเรียนและเก่งไปด้วยกันนะครับทุกคน

5 responses to “16 คอร์สเรียนฟรีอัพสกิล Data Science คัดสรรมาให้แล้ว (2023)”

 1. แค่เรียนคอร์สแอดทอยแล้วก็แถบจะไม่มีเวลาไปต่อคอร์สพวกนี้แล้วมั้งคราบ

  1. ใจต้องสู้เยย 555+

 2. สนใจค่ะ

 3. เดี๋ยวขอเรียนพื้นฐานกับเเอดทอยก่อนครับ ยังไม่มีความรู้

Leave a Reply