DataRockie

Cloud Computing คืออะไร ปลดล็อคพลังเทคโนโลยีกับ Microsoft Azure

What is cloud with Microsoft Azure

มีเพื่อนหลายคนถามแอดว่าปีหน้าเรามา upskill เรื่องอะไรกันดี? แอดตอบอย่างมั่นใจ “เรียน cloud computing เลยคร้าบ” เย้ บทความนี้แอดจะมาเล่าเรื่อง Microsoft Azure ให้อ่านกัน

Modern Data Analyst อย่างพวกเราควรมีความรู้ cloud computing ติดตัวไว้ด้วย เดี๋ยวนี้เราทำงานกันผ่าน web browser กันหมดแล้ว ทำงานที่ไหนก็ได้บน cloud แค่มีอินเตอร์เน็ต

📝 Microsoft Azure คือ cloud provider เบอร์สองของโลกดูจากรายได้และส่วนแบ่งตลาด เรียนสกิล Azure ไว้ก็ได้ใช้แน่นอน แถมบริษัทในไทยใช้ Azure กันเยอะมาก

Satya Nadella and Bill Gates
คุณ Satya Nadella Chairman และ CEO Microsoft พูดถึง Vulcan บริษัทไทยในงาน APAC Innovators Forum – ขอบคุณรูปจาก WSJ

What is Cloud Computing?

Cloud คือท้องฟ้าหรือเปล่า? ยั๊งงงงง

Cloud computing คือบริการ computing services (ตามชื่อเลย) ผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีบริการครอบคลุมทั่วทุก regions ในโลกนี้ โดยบริการหลักๆมี virtual machines, storage, database และ networking – common IT infrastructure รวมไปถึงบริการใหม่ๆ เช่น AI, ML, IoT ด้วย

📝 สรุปคืออะไรที่เราเคยทำ on-premises ได้ ก็ย้ายขึ้นไปทำบน cloud ได้หมดเลย

ประโยชน์ของ cloud vs. on-premises โดยรวมจะมีอยู่ 7 เรื่องคือ cost, global scale, performance, security, speed, productivity และ reliability

ความแตกต่างกับ on-premise แบบเห็นชัดๆคือเรื่อง consumption-based model ใช้เท่าไหร่จ่ายเท่านั้น ไม่ต้องมี upfront investment และลดค่าดูแล จัดการ physical server ต่างๆ

จะคล้ายๆกับโมเดลของ telco เลย เช่น โทรศัพท์ 15 นาทีก็โดนคิดเงิน 15 นาที หรือเล่นอินเตอร์เน็ตไป 50MB ก็จ่ายจริงตามที่เราใช้ ไม่ขาดไม่เกิน รวมภาษี vat นิดหน่อย

Azure Reserved Virtual Machine Instances
ประหยัดเงินได้อีก ถ้าซื้อไว้ใช้แบบยาวๆ – ที่มา Microsoft

ถ้าเรารู้ล่วงหน้าว่าต้องใช้เยอะๆ บาง services เราสามารถทำสัญญาซื้อแบบยาวๆราคาถูกลงก็ได้ ตัวอย่างเช่น Azure Reserved VM Instances ที่มีแผนให้เลือกซื้อแบบ 1 ปี – 3 ปี

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ cloud คือความยืดหยุ่นในการเพิ่มลด resources ตาม demand อยากจะ upsize หรือ downsize CPU ของ VMs ทำได้ง่ายๆแค่ login เข้าไปที่ Azure Portal ได้เลย

ถ้าให้เขียนต่อ แอดเขียนได้อีกยาวเลย เอาเป็นว่า ย้ายมาใช้ cloud คุ้มกว่าเห็นๆ 🤩 555+

📝 Microsoft Learn มีคอร์สเรียนที่อธิบายเรื่อง cloud computing สำหรับผู้เริ่มต้นไว้ด้วย เผื่อใครสนใจอยากอ่านเพิ่มเติมนะครับ ใช้เวลาเรียน 23 นาที 8 บทเรียนสั้นๆ

Do More with Less

น้อยแต่มาก ยากแต่ง่าย! เอ้ย ไม่ยากๆ Cloud ของ Azure ใช้ง่ายมาก 555+

Microsoft Azure มากับ theme Do More with Less ในปี 2023
Do more with less on Azure

Microsoft เปิดตัว theme การทำงานปีหน้าด้วยสโลแกน “จ่ายน้อยกว่า แต่ได้มากกว่า” – Do More with Less ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ หรือ users ทั่วไปอย่างพวกเราก็ใช้ได้เหมือนกัน

 • ประหยัดเงินได้ถึง 54% บน Azure vs. On-Premises (TCO – Total Cost of Ownership)
 • Cost Optimization บน Azure ช่วยให้เราประหยัดเงินได้อีก up to 34% ในปีแรกเลย
 • รัน Windows + SQL Server workloads บน Azure ช่วยประหยัดเงินได้สูงสุด 85% (Azure Hybrid Benefits)

📝 ทุกวันนี้แค่มีบัตรเครดิตใบเดียวก็รันธุรกิจบน cloud มีระบบ IT ของตัวเองได้เลย

จริงๆเรื่องคุณภาพของ workloads หรือ cost ค่าใช้จ่ายต่างๆสามารถทำให้ดีและถูกได้เลย ถ้าเราเข้าใจเรื่อง Microsoft Azure Well-Architected Framework ซึ่งประกอบด้วย 5 ด้านสำคัญ

 • Reliability
 • Security
 • Optimization
 • Operational Excellence
 • Performance Efficiency

🌵 Framework นี้ออกสอบด้วย ถ้าใครจะสอบ Azure Certifications ตัว foundation รหัส 900 เตรียมตัวเจอคำถามเรื่องนี้เยอะเลย เช่น AZ-900 Microsoft Azure Fundamentals

ในบรรดา Cloud Providers เจ้าใหญ่ๆ จุดเด่นของ Microsoft คือเรื่อง Security เลย ลองนึกภาพตอน login เข้า outlook email ของเราก็ได้ security มีหลายชั้นมากๆ 555+ มั่นใจหายห่วง

We invest more than $1 billion annually on cybersecurity research and development

Microsoft

Microsoft ไม่ได้เน้นเรื่อง security เฉพาะลูกค้า enterprise เท่านั้น แต่ยังส่งต่อความดุดันมาถึงตลาด end consumers ด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ Windows Security โปรแกรม antivirus & malware protection ที่มาพร้อมกับ Windows 11

หน้าตาของ Microsoft Defender
Microsoft Defender

📝 ในคอมแอดมี license Microsoft 365 ด้วย เพิ่งดาวน์โหลด Microsoft Defender มาลองใช้เมื่อกี้ เสริมความ security ไปอีกระดับ Microsoft มีของดีอยู่ แต่ไม่เคยรู้เลยแอด 555+

BYOL

Bring Your Own License หรือ BYOL เป็นศัพท์ที่ cloud เราพูดกันบ่อยมาก

ถ้าองค์กรเรามีซื้อ license software ใช้งาน on-premises อยู่แล้ว เราสามารถนำ license นั้นไปใช้ต่อบน cloud ได้เลย ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม อ่ะหืม!

BYOL model ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับการ migration ง่ายจนงง 555+ อย่างของ Microsoft Azure บริการสองตัวที่แอดจะเล่าในบทความนี้คือ Azure SQL และ Azure VMware Solution

Azure SQL

Azure SQL คือพระเอกของ Azure เรียกว่าเป็น service แรกๆที่เปิดให้บริการ เพราะ database คือ infrastructure สำคัญของทุกธุรกิจ โดยเฉพาะในยุคที่ data ครองเมืองแบบนี้ 555+

ข้อดีของ Azure SQL คือ database เราจะ always up-to-date เสมือนมีทีม admin คอยดูแลอยู่เสมอตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ เราสามารถตั้งค่าการทำ performance tuning, high availability, disaster recovery และ backups แบบอัตโนมัติได้ด้วย

ยิ่งถ้าเรามี SQL server อยู่แล้วด้วยก็ BYOL ไปรัน workloads บน Azure ได้เลย

เปรียบเทียบบริการต่างๆของ Azure SQL
เปรียบเทียบบริการต่างๆของ Azure SQL – ที่มา Microsoft

Microsoft เคลมว่ารัน SQL บน Azure คุ้มสุดเมื่อเทียบกับ cloud เจ้าอื่นๆ อย่าลืมเรื่อง Well-Architected Framework ด้วยนะครับ วางแผนโครงสร้างไม่ดี อาจจะแพงได้ มุแง้ 555+

แอดว่าอีกฟีเจอร์ที่ดีมากแต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงคือ Machine Learning Services [Python, R] ที่รันโมเดล in-database ใน SQL Server ได้เลย สำหรับคนทำโมเดลประจำ อันนี้คือสะดวกมาก

Migrating SQL Server
Migrating SQL Server – ที่มา Microsoft

วิธีการย้าย SQL workloads จาก on-premises ขึ้น Azure ก็ทำได้หลายวิธี จะรันบน Virtual Machines หรือ Azure SQL Managed Instance ก็ได้ อยู่ที่ทีมเราอยากจัดการแบบไหน

 • PaaS – Azure SQL Managed Instance, Azure SQL Database
 • IaaS – SQL server on Azure VM

จากรายงานของ Microsoft พบว่าทีม data/ IT ได้ประโยชน์จากการ centralize resources บน cloud หลายมิติ เช่น ROI สูงขึ้น สร้าง products และนวัตกรรมใหม่ๆได้เร็วขึ้น เป็นต้น

📝 ส่วนตัวแอดที่เคยใช้ Azure SQL มาบ้าง คือมันง่ายมาก 555+ แค่ login ไปที่ Portal ค้นหา Azure SQL กดปุ่ม Create เลือก spec ที่เราต้องการ ไม่กี่นาทีก็ได้ database พร้อมใช้งานเลย

create azure sql services
Provisioning Azure SQL service – ที่มา Microsoft

📝 แอดมีเล็งๆจะสอบ DP-300 Azure Database Administrator Associate ถ้าสอบผ่าน 555+ เดี๋ยวแอดมาเขียนรีวิวให้อ่านอีกทีเร็วๆนี้ครับ เป็นกำลังใจให้แอดด้วยนะคร้าบ

Azure VMware Solution

มาดูบริการที่สองที่ใช้ BYOL model บน Azure ได้บ้าง

VMware คือบริษัทที่เป็นผู้นำในโลก Virtualization ที่ผลิตเทคโนโลยี Desktop Hypervisor ที่เราใช้รัน virtual machines (VMs), containers และ Kubernetes clusters ทุกวันนี้

การทำงานของ virtualization

เดือน ส.ค. 2565 ที่ผ่านมา VMware ประกาศร่วมมือกับ Microsoft (ที่มา – VMware News Release) เพื่อสร้าง VMware Solution สำหรับลูกค้าองค์กรรันบน Azure ได้เลย

พอ VMware workloads มารันบน Azure ได้ ก็เหมือนกับองค์กรได้ปลดล็อคเรื่องของ scale, performance และ innovation ใช้ความรู้เกี่ยวกับ VMware – vSphere, vSAN, vCenter เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือย้ายไปรันงานบน modern cloud infrastructure

 • vSphere-based ที่คนใช้ VMware คุ้นเคย
 • Single-tenant, Private cloud เช่าใช้คนเดียวไม่ต้องไปแชร์กับใคร

Azure VMware Solution รันอยู่บน dedicated bare-metal infrastructure อารมณ์แบบ VMs เครื่องเปล่าๆไม่มีติดตั้งอะไรมาเลย ลูกค้าสามารถจะจัดการทุกอย่างได้เต็มที่เสมือนอยู่ on-premises

Azure VMware solution
Azure VMware Solution – ที่มา Microsoft

Microsoft บอกว่าเราสามารถทำ initial deployment เริ่มต้นอย่างน้อย 3 hosts เพิ่มได้ทีละตัว มากสุด 16 hosts ต่อ cluster และการันตี SLA อยู่ที่ 99.9% (ที่มา – SLA for VMware Solution) จริงๆน่าจะ 5 Nine’s ไปเลย แซวครับ 555+

📝 Microsoft ให้นิยามคำว่า Cloud Workloads ไว้ว่า “a collection of IT assets (server, VMs, apps, data) that collectively support a defined process” แปลเป็นภาษาไทยง่ายๆว่างานหรือทรัพยากรที่เราส่งไปรันบน cloud จบๆ 555+

VMware solutions ที่รันบน Azure ได้ใช้งาน modern cloud infrastructure
VMware solutions ที่รันบน Azure ได้ใช้งาน modern cloud infrastructure

📝 ถ้าบริษัทใครสนใจหรือใช้ VMware อยู่แล้ว ลองอ่านเพิ่มเติมเรื่อง Azure VMware Solution น่าจะช่วย save cost ได้เลย แถมได้ใช้ dedicated infrastructure บน Azure ด้วย

Getting Started for Free

สำหรับเพื่อนๆที่อ่านมาถึงตรงนี้ สนใจอยากลองใช้งาน Azure เค้ามีให้ทดลองใช้ฟรีๆด้วย Start Free แค่ของฟรีก็คุ้มแล้ว Do more with less ตามสโลแกนปีหน้า Microsoft เลย 555+

 • ใช้ฟรี Services ยอดนิยม 12 เดือน
 • Services อื่นๆอีก 55+ ตัว ฟรีตลอดกาล (ตามเงื่อนไขที่กำหนด)
 • Free credit $200 ประมาณ 7,000 บาทไปทดสอบ services อะไรก็ได้ 30 วัน
 • หรือ Azure for Students พร้อมเครดิตมูลค่า $100 ฟรีสำหรับนักศึกษา
 • ช่วงนี้สำหรับใครที่อยากย้าย SQL/VMware license ไปอยู่บน Azure เค้ามีบริการช่วย Migrate กับให้คำปรึกษาฟรี ติดต่อไปที่ aka.ms/AZTHContact ได้เลย
free trial on azure
เริ่มต้นใช้งานฟรี พร้อม credit $200 ไปลองรัน services เล่นๆ

นอกจากนี้ Microsoft ยังเปิดให้ทุกคนได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งาน Cloud, Data และ AI เบื้องต้นได้ผ่าน Microsoft Learn ซึ่งทุกคนสามารถติดตามแหล่งเรียนรู้ที่ฟรีและดีเกี่ยวกับ Microsoft Azure ได้ที่ https://aka.ms/Learn-DataRockie

อย่ารอช้า ไปลุยกันได้เลยบน Azure นะครับทุกคน ปีหน้าคอร์สเรียน cloud บนเว็บเราต้องมาแล้ว รอติดตามได้เลย Microsoft มี content อะไรดีๆ รบกวนส่งให้แอดด้วยนะคร้าบ 555+

ปล. สมัยก่อน Azure มี Notebook ให้เขียนโค้ดฟรีๆ เสียดายที่มัน retired ไปแล้ว ชอบมากเลย อยากให้เอากลับมานะครับ ใช้สอนเขียนโปรแกรมสนุกเลย ได้ทั้ง R/ Python สุดยอด

📝 ขอบคุณรูป sticker สวยๆในบทความนี้ของคุณ paulalee บน Flaticon มากๆครับ

Leave a Reply