ดึงข้อมูล Facebook Page ง่ายๆด้วย Google Sheets

อยากดึงข้อมูลจาก Facebook Page แบบไม่ต้องเขียนโค้ด ดูได้ทั้งข้อมูลของเพจที่เราดูแลและ public data ของเพจคู่แข่ง ทำได้จริงดิแอด? ทำได้สบายมาก!

บทความนี้มาทำความรู้จักกับ Supermetrics หนึ่งในสุดยอดเครื่องมือสำหรับนักการตลาด ตัวดึงข้อมูล marketing data จาก multiple data sources ง่ายจนงง 😝

Table of Contents

What is Supermetrics?

Supermetrics คือ data tool ที่ออกแบบมาสำหรับนักการตลาดเพื่อดึงข้อมูลจาก platforms ต่างๆ เช่น Facebook, Instagram, Tiktok, Twitter, YouTube มาทำ report สร้าง data warehouse หรือทำ analytics พื้นฐานโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเลย

Supermetrics picks up all the marketing data you need and brings it to your go-to reporting, analytics, or storage platform

supermetrics.com

Supermetrics มีตัวเลือกการโหลดข้อมูลสำหรับสร้าง report/ analytics เช่น Data Studio, Google Sheets และ Excel ถ้าจะสร้าง data warehouse ก็มีครบทั้ง Google BigQuery, Snowflake, Azure Synapse และ Azure SQL Database

Automated report สำหรับสาย performance marketing

Use cases ที่เห็นนักการตลาดใช้กันบ่อยๆคือ performance marketing dashboard ใช้ supermetrics เป็นตัวโหลดข้อมูล ตั้ง schedule ไว้ refresh data และทำ automation

⭐ สำหรับเพื่อนๆที่อยากทำตาม tutorial นี้ ไปที่เว็บไซต์ Supermetrics for Google Sheets คลิกปุ่ม Start Free Trial ใช้งานฟรี 14 วัน

สมัคร account และติดตั้ง plugin เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

Step 01 – Launch Supermetrics

เปิด Google Sheets ขึ้นมา คลิกที่ Extensions >> Supermetrics >> Launch

supermetrics plugin for google sheets
เรียกใช้งาน Supermetrics ใน Google Sheets

Step 02 – Choose Data Source

ทางด้านขวามือของ Google Sheets จะมีเมนู Supermetrics แสดงขึ้นมา

supermetrics side menu in google sheets
Supermetrics Menu

คลิกที่ Data Source เลือก Facebook Public Data ตามรูปด้านล่าง ถ้าเป็นการใช้งานครั้งแรก supermetrics จะให้เรา sign in เข้าไปที่ data sources นั้นๆด้วยนะครับ

เลือก data sources ที่ต้องการใน supermetrics menu
เลือก Data Sources ที่ต้องการ

📑 ถ้าเราเป็น page admin ของ FB page นั้นๆ เราสามารถเลือก Facebook Ads/ Facebook Insights เพื่อดูข้อมูลเชิงลึกของเพจได้ด้วย

Step 03 – Choose Page

ในตัวอย่างนี้แอดเลือกเป็น Facebook Page Posts ดึงข้อมูลของเพจ DataRockie เอามาแค่ 50 โพสต์ล่าสุด สามารถเพิ่มจำนวน posts ที่ต้องการดึงเป็น 100, 200 ก็ได้

supermetrics report configuration
เลือก Facebook Page ที่ต้องการ

Step 04 – Select Metrics

เลือก metrics ที่ต้องการใน report เช่น likes, shares, comments, reactions

select metrics in report
เลือก Metrics ที่จะใช้ใน Report

Step 05 – Split by Dimensions

เราสามารถ break query ตาม dimensions เช่น name (profile ชื่อเพจ), created date, message, post type เพื่อหา insights ได้ง่ายมาก

split by dimensions
เลือก Dimensions

📑 Split by dimensions เหมือนเราเขียน SQL group by ถ้าบริษัทมี data warehouse พร้อมแล้ว i.e. marketing mart เราก็เขียน SQL ง่ายๆเพื่อ get data นี้ได้เลย

SELECT 
 page, 
 date, 
 post
 SUM(like), 
 SUM(share), 
 SUM(comment),
 SUM(reaction)
FROM facebook_page
GROUP BY page, date, post;

Step 06 – Optional Filter

ขั้นตอนนี้เป็น optional นะครับ จริงๆเราสามารถรัน query ได้แล้ว ไม่ต้องใส่ filter ก็ได้

โดย filter จะเป็นตัวกรองข้อมูลตามเงื่อนไขที่เรากำหนด เช่น post message ต้องมีคำว่า “Promotion” เป็นต้น (เราเขียน filter เองใน Google Sheets ตอนได้ข้อมูลมาแล้วก็ได้)

Optional Filter

ถ้าเรา set up ค่าทุกอย่างที่ต้องการเสร็จแล้วก็กดปุ่ม Get Data to Table ได้เลย

Facebook Page/ Post Data

Supermetrics จะรัน query ที่เราสร้างและ import data มาใส่ใน google sheets ให้เราเลย รอประมาณ 1-2 นาที ขึ้นอยู่กับจำนวน query ทำไมมันง่ายอย่างนี้ 555+

เราสามารถตั้งเวลาในการ refresh query ได้ด้วย เช่น ทุกวันจันทร์เช้า เวลา 8.00 น. โดย supermetrics จะโหลดข้อมูลใหม่มาต่อท้าย (append) data เดิมของเรา

ตัวอย่าง facebook public data ที่ได้จาก supermetrics
ข้อมูล Facebook Public Data ของเพจที่เราเลือก

Supermetrics จะแสดง query information และ actions ให้เราดูด้วย เราสามารถคลิกเลือก Refresh หรือจะ Modify (Query) เพื่อรันใหม่ได้หมดเลย

query information หลังจาก supermetrics รันข้อมูลเสร็จแล้ว
Query actions/ information

Supermetrics Essential Plan

เพื่อนๆที่อยากลองใช้ Supermetrics สามารถทดลองใช้งานฟรี 14 วัน หรือจะอัพเกรดแบบเสียเงินก็ได้ สำหรับ Google Sheets จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 plans

 • Essential €99 (~3,700 บาท)
 • Core €199
 • Super €499
 • Enterprise ต้องติดต่อทีม Supermetrics อีกทีนะครับ
supermetrics for google sheets ราคาแพลนเริ่มต้นที่ 99 Euro ต่อเดือน
Supermetrics Pricing สำหรับ Google Sheets

ถ้าเป็นโปรเจ็คทั่วไป แอดว่าใช้แค่ Essential Plan ก็ตอบโจทย์แล้ว ดึงได้ทั้งหมด 10 data sources – Facebook, GA, Search Console, etc. ช่วยลดเวลาการดึงข้อมูลจาก data sources ไปได้เยอะเลย ทำ report/ analytics ได้ไวขึ้น เฉียบ!

supermetrics data sources ใน essential plan
Data Sources ที่ใช้งานได้ใน Essential Plan (€99/ เดือน)

แต่ถ้าใครอยากได้ข้อมูลจาก Facebook Public Data, Twitter, YouTube เพิ่มด้วยก็ต้องอัพเกรดเป็น Core Plan ดึงได้ทั้งหมด 25 data sources หรือจะเพิ่มอีก 2 data sources ก็ได้ (จ่ายเพิ่ม €29/ data source/ เดือน)

นี่คือการใช้เงินแก้ปัญหาอย่างแท้ทรู 🤣 ส่วนคู่แข่งของ Supermetrics ที่ตอนนี้กำลังมาแรงเลยคือ Fivetran และ Stitch ลองศึกษาเพิ่มเติมได้นะครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกคนครับ Happy Facebook Scraping!

Leave a Reply