สรุปทอล์ค The Future of Work พี่ต้า Skooldio

เมื่อวานแอดได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน TECH ConNEXT 2022 ที่ True Digital Park ได้ฟังพี่ต้า Skooldio ขึ้นพูด keynote เรื่อง The Future of Work สนุกมาก สาระมาเต็ม (ผิดกับที่ผมขึ้นพูดตอนเช้าเลย 555+) เลยขอเขียนสรุปสั้นๆให้เพื่อนๆได้อ่านกันด้วยนะครับ

Table of Contents

The Age of Automation

องค์กรต้องเริ่มปรับโครงสร้าง workforce และใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน 55% ต้องปรับ value chain (i.e. องค์กรจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาช่วยสร้าง value มากขึ้น) และ 43% ของคนทำงานในปัจจุบันจะถูกแทนที่ด้วย automation

World Economic Forum (2020) บอกว่างานในอนาคตจะถูกแทนที่ด้วย robot ประมาณ 85 ล้านงาน แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีตำแหน่งงานใหม่ๆเกิดขึ้นมาอีกประมาณ 97 ล้านงาน

Analytical Thinking, Creativity, Flexibility คือทักษะที่โลกกำลังมองหามากที่สุด รวมไปถึงทักษะด้าน data + AI/ML และ cloud computing ในรายงานของ WEF มีพูดเรื่อง content creation เป็นอีกหนึ่งงานที่เติบโตเยอะมากเช่นกัน YouTuber มาเต็ม 555+

ตั้งใจนั่งจด talk อย่างมาก 555+
แอดนั่งแถวหน้า ตั้งใจจดสรุป talk อย่างมาก 555+

Upskilling + Reskilling เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเจอ หนีไม่พ้นแน่นอน 50% ของแรงงานในปัจจุบันต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ๆภายใน 12 เดือนข้างหน้า

ตำแหน่งงานที่กำลังเป็นที่ต้องการทั่วโลกมี data analyst/ scientist, AI/ ML specialists, big data specialist, digital marketing และ process automation (จริงๆยังมีตำแหน่ง อื่นๆอีก ลองอ่านรายงานฉบับเต็ม The Future of Jobs Report ได้นะครับ)

Case Study Domino’s Pizza

พี่ต้าแชร์ case study ของ Domino’s Pizza และก็เปรียบเทียบราคาหุ้นของแบรนด์กับ tech giants ใหญ่ๆ เช่น Google, Apple, Amazon ถ้าเทียบกันช่วง 5 ปีหลังสุด ราคาหุ้นของ Domino’s คือเติบโตดุดันมากๆ growth ดีกว่าของหลายๆบริษัท tech แถม search volume ใน Google ก็ดีขึ้นแบบก้าวกระโดด 😝

Domino's Pizza Stock Price last five years from Google Finance
ราคาหุ้น Domino’s Pizza (ที่มา Google Finance)

พอฟังพี่ต้าพูดมาถึงตรงนี้ พี่ต้าบอก Domino’s Pizza ไม่ใช่บริษัทขายพิซซ่า!

Patrick Doyle อดีต CEO ของ Domino’s เคยให้สัมภาษณ์ว่า “พวกเราคือบริษัทเทคพอๆกับที่พวกเราคือบริษัทพิซซ่าเลย” Domino’s ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆมาช่วยรับคำสั่งซื้อลูกค้า กระบวนการผลิต (pizza automation) ไปจนถึงการส่งพิซซ่าให้ถึงมือลูกค้าเร็วที่สุด

We are as much a tech company as we are a pizza company

Patrick Doyle (Former CEO, Domino’s Pizza)

Note – แอดอ่านเจอใน Forbes ตอนที่ Patrick Doyle พูด quote นี้ เค้าบอกว่าที่สำนักงานใหญ่ของ Domino’s มีพนักงาน full time อยู่ 800 คน ครึ่งหนึ่งเป็น software engineer + analytics นี่ไม่ใช่บริษัทขายพิซซ่าทั่วไปแล้ว 555+

Trend ใหม่ต้องเน้นที่ประสบการณ์ใช้งานของ users
Experience over Products

พี่ต้าแชร์ 5 เทคโนโลยีเทรนด์ที่กำลังเปลี่ยนโลกเราอยู่ตอนนี้ (เราให้ความสำคัญเรื่องทางซ้ายมากกว่าทางขวา ในแต่ละหัวข้อต่อไปนี้)

 • Bits over Atoms
 • Experience over Products
 • Machines over Humans
 • Data over Hippo
 • Speed over Efficiency

Bits over Atoms เน้นไปที่การสร้าง digital products หรือการใช้ software เพื่อช่วยพัฒนาสินค้าและบริการของเรา – “Software is eating the world” – Marc Andreessen

Experience over Products เน้นที่ประสบการณ์ใช้งานของลูกค้า พี่ต้าแชร์เรื่อง Amazon ที่ไปจดสิทธิบัตรปุ่ม one-click checkout ที่ทำให้การชอปปิ้งออนไลน์เป็นเรื่องง่ายจนงง

 • เวลาเลือกใช้ mobile banking เราไม่ได้เลือกด้วยชื่อธนาคารแล้ว แต่เลือก app ที่ตอบโจทย์การใช้งานเราได้ดีที่สุด ไม่มีค่าธรรมเนียม app ใช้งานง่าย ไม่ค้าง ไม่ล่ม

Machines over Humans งานที่น่าเบื่อยกให้เครื่องจักรทำไปเลย ตัวอย่างเช่นการอ่านเอกสารต่างๆ ใบเสร็จ parsing data มาใส่ในฐานข้อมูล JPMorgan ใช้ bot แสกนข้อมูลทางการเงิน ช่วยลดเวลาการทำงานมนุษย์ไปได้ประมาณ 360,000 ชั่วโมง

งานที่ Robot/ AI ทำได้ดี เช่น

 • Automation
 • Personalization
 • Intelligence เช่น ช่วยหาไอเดียมาสร้าง content เขียน copywriting ที่เราอาจจะคิดไม่ถึง ทุกวันนี้เราเห็นข่าว AI ช่วยวาดรูปได้แล้วด้วย มาสาย creative เลย
HIPPO meme
HIPPO = Highest Paid Person’s Opinion (ที่มา Felipe Castro)

Data over Hippo ใช้ข้อมูลมากกว่าสัญชาตญาณ พี่ต้าบอกโชว์รูป meme HIPPPO และบอกว่า gut feelings หมดอายุเร็ว คนฟังขำทั้งห้อง(ในใจ) เพราะเจ้านายมางานด้วย ยั๊ง 🤣

Speed over Efficiency โลกหมุนเร็ว องค์กรก็ต้องปรับตัวเร็วเช่นกัน เราเห็นเทรนด์หลายๆบริษัทเริ่มมีการ spin-off ออกมาทำเป็น startup เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆออกสู่ตลาด ในสายธนาคารเห็นตัวอย่างเยอะเลย SCB, KBTG

เพราะความเสี่ยงที่น่ากลัวที่สุดของธุรกิจในยุคนี้คือการปรับตัวที่ช้าเกินไป

พี่ต้าปิดท้ายเทรนด์นี้ด้วย quote ของ Reid Hoffman – “Speed and uncertainty are the new normal. Often, the greater risk for a growing business is to move too slowly.”

Essential Skills for Digital World

ทักษะสำคัญของยุคนี้ customers technology และ way of working
สามทักษะสำคัญของโลกยุค digital

พี่ต้าแชร์ทักษะ 3 อย่างที่จำเป็นอย่างมากในยุคนี้คือ Customers, Technology และ Way of Working แจกแจงมาเป็น top skills ย่อยๆ ตามนี้

 • Agile + Software Development
 • Digital Business
 • Data Analytics
 • Machine Learning and AI
 • UX Design

Note – Core Skills เหมือนกับ keynote ที่แอดพูดตอนเช้าในงาน สามทักษะที่น่าจะอยู่ไปได้ยาวๆ (อย่างน้อย 10 ปีขึ้นไป) คือ Data + Software + Design/ Business

พี่ต้าแชร์ปิดท้ายว่าการเรียนรู้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องหารูปแบบการเรียนที่เข้ากับสไตล์ของเรา เช่น online learning, peer learning, instructor led หรือ project-based จะใช้หลายรูปแบบผสมกันก็ได้ 😊

Key Learning

 • อนาคตมาเร็วกว่าที่คิด อัพสกิล รีสกิล ตั้งแต่วันนี้ (เริ่มเลย แอดขอร้อง 555+)
 • 3 เรื่องที่ต้องรู้: Customers + Technology + Way of Working
 • ยิ่งมีหลายทักษะ ยิ่งปรับตัวได้ง่ายขึ้น เรียนสิ่งใหม่ทุกวัน
ถ่ายภาพกับพี่ต้า MD และพี่หน่อน Head of Growth Skooldio
ถ่ายภาพกับพี่ต้า MD และพี่หน่อน Head of Growth Skooldio

สำหรับน้องๆเพื่อนๆที่สนใจงานด้าน EdTech อยากสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับการศึกษาไทย มาเข้าร่วมทีม Skooldio ได้นะครับ เปิดสมัครทั้งปี always hiring พี่หน่อนบอกทำงานไม่ทันแล้ว 555+ สนใจส่ง email มาได้เลยที่ people@skooldio.com

Leave a Reply