iPhone Users หน้าตาเป็นแบบไหน? – YouGov Profiles

ถ้าคุณคือนักการตลาดที่อยากทำ market research หา consumer insights มาวางกลยุทธ์ เข้าถึงข้อมูลได้ตลอดทั้งปี อัพเดทข้อมูลใหม่ทุกสัปดาห์?

มาทำความรู้จักกับ YouGov Profiles เครื่องมือลับสำหรับนักการตลาด (น้อยคนที่จะรู้จัก 555+) ชีวิตไม่เคยหลุด insights เมื่อได้พบกับ YouGov เฉียบ!

YouGov public data สำหรับนักการตลาด

ใครมาสาย research ต้องหาข้อมูลมาวางแผนการตลาด บทความนี้มีคำตอบ

Table of Contents

Introducing YouGov

YouGov คือบริษัทวิจัยตลาดจากประเทศอังกฤษ เข้ามาทำตลาดในไทยเมื่อประมาณปี 2016 (ครั้งแรกที่แอดได้ใช้ YouGov คือตอนทำงานดีแทค)

จริงๆ YouGov มีชื่อเสียงมาจากการทำ opinion poll โดยเฉพาะด้านการเมือง ที่มาของชื่อ YouGov => Government แน่ๆ อันนี้แอดเดา 555+

YouGov is a global public opinion and data company. Explore what the world thinks, discover our solutions, and join our community to share your opinion

yougov.co.uk

จุดเด่นของ YouGov คือการทำวิจัยตลาดบน online consumer panel ในไทยมีขนาดใหญ่มากถึง 520,000 คนและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ (อัพเดท ณ วันที่ 19 ก.ค. 2565) และมี active users ประมาณหนึ่งแสนคนใน 6 เดือนที่ผ่านมา

 • Large Panel
 • Speed
 • Insightful
 • Self-Service

ถ้าอยากได้ insights อะไร แบรนด์สามารถยิงคำถามไปบน panel ได้เลย ได้คำตอบกลับมาแบบติดจรวด คำถามทั่วไป incidence สูงๆ สามารถปิด fieldwork ได้ใน 1-2 วันเลย

ทุกเดือน YouGov จะมีแชร์งานวิจัยและ public data ของประเทศต่างๆทั่วโลก มีของประเทศไทยด้วย อารมณ์คล้ายๆบทความของ Think with Google อ่านทุกเดือน ได้ความรู้เยอะมากๆ อันนี้แนะนำสำหรับคนทำงานสาย data analyst อย่างพวกเราเลยครับ

Thailand's most talked-about brand - May 2022
ตัวอย่างผล poll ของเดือน พ.ค. 2565

👍 พอ business model เป็นแบบ online panel/ services ทำให้ต้นทุนในการเก็บข้อมูลถูกลงมากเมื่อเปรียบเทียบกับ traditional research (i.e. แบบ door-to-door, street interview เป็นต้น)

YouGov Profiles

YouGov มีบริการด้านข้อมูลวิจัยให้เลือกใช้หลายแบบ แอดเคยลองใช้มาเกือบครบทุกตัวแล้ว แฟนพันธ์ุแท้ YouGov ขอส่วนลดด้วยคร้าบ 555+ ตัวที่แอดใช้บ่อยสุดคือ YouGov Profiles

Profiles เป็นเครื่องมือแบบ self-service สำหรับวิเคราะห์ consumer insights เราสามารถ log in เข้าใช้งานผ่านเว็บไซต์ YouGov ได้ตลอดเวลาที่เรามี active subscription

พอ log in เข้าไปแล้วจะเจอหน้าตา interface ประมาณนี้ ทางด้านซ้ายมือคือ data/ variables ที่ทีม YouGov เก็บและอัพเดททุกสัปดาห์ ดูข้อมูล rolling แบบ 52-weeks

📑 Rolling เหมือนการหาค่าเฉลี่ยในหน้าต่างที่กำหนด default จะอยู่ที่ 52-weeks แต่จะมี advanced metrics บางตัวที่ดูเป็น 28-days, 60-days, 90-days ได้ด้วย

YouGov Profiles Interface
YouGov Profiles Interface

ข้อมูลที่ YouGov เก็บมาคือมาทางสาย marketing/ branding โดยเฉพาะเลย ตัวแปรหลักๆที่แอดใช้ทำ report ทุกเดือน (i.e. brand tracking) เช่น

 • Ad awareness
 • Consideration
 • Purchase Intention
 • Recommendation
 • Buzz
 • Value for Money
 • Perceived Quality

จุดเด่นของ Profiles อีกหนึ่งอย่างคือการวิเคราะห์ insights แบบ cross-categories แปลว่าถ้าเราอยู่ใน retail market เราสามารถดูข้อมูลของ industries อื่นๆได้ด้วย ตอบคำถามเช่น ลูกค้า dtac vs. ais ค่ายไหนชอบดู Netflix บ่อยกว่ากัน?

ตัวอย่าง categories ที่เราหมุนข้อมูลเล่นได้ เช่น retail, shopping, online, automobile, mobile phone, mobile carrier, travel, finance เป็นต้น วิเคราะห์ data สนุกมาก 555+

Mining for Insights

วิธีการใช้งาน Profiles ก็ง่ายๆเลย ทางด้านซ้ายมือจะมีตัวแปรให้เรา drag & drop มาวางทางด้านขวามือเพื่อสร้าง report อารมณ์เหมือน BI Data Cube ที่เราสามารถหมุนเล่นได้

ตรงคอลัมน์ Nat Rep คือ National Representative อธิบายง่ายๆคือ General Thai Pop นั่นเอง เราสามารถคลิกเพื่อสร้าง Filter หรือ Segment ที่เราต้องการวิเคราะห์ได้เลย เช่น iPhone Users, Netflix Users, Gen Z Consumers เป็นต้น

วิเคราะห์ข้อมูลการตลาดใน yougov profiles
Easy drag and drop data analysis

พอได้หน้าตา report ที่ต้องการแล้ว คลิกที่ปุ่ม save หรือ export (ด้านขวาบนของหน้าจอ) เซฟข้อมูลเป็นไฟล์ csv, excel, pdf, powerpoint ไปใช้นำเสนอทีมการตลาดหรือผู้บริหารต่อได้ทันที ทีมกลยุทธ์บอก “เราชอบสิ่งนี้มากๆ” รู้งี้ซื้อใช้นานแล้ว 555+

Case Study – iPhone Users

พาร์ทนี้เดี๋ยวแอดจะลองวิเคราะห์ข้อมูล iPhone users ให้ดูเริ่มจากวิเคราะห์ age groups

iPhone users ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี (30%) อันนี้คือแตกต่างจาก Thai Pop (24%) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติดูจากคอลัมน์ Z-Score +/-3 ขึ้นไป

iPhone age groups
iPhone age groups

คอลัมน์ทางด้านขวาสุดจะมีค่า Index คิดจาก iPhone/ Nat Rep และ Market Size ที่ทาง YouGov ประเมินขึ้นมาให้ ว่าในประเทศไทยมี segment ที่เราสนใจอยู่ประมาณกี่คน

ใครอยากหา market size ไปใช้วางแผนการตลาด YouGov Profiles ทำได้เลยง่ายๆ

ในภาพรวม iPhone users มี profile ค่อนไปทางผู้หญิง (58%) อายุระหว่าง 25-34 ปี (30%) และมีรายได้สูง (29%) เมื่อเทียบกับ Thai Pop โดยเฉลี่ย

iPhone key differentiators
iPhone key differentiators

Retail brands ที่กลุ่มลูกค้า iphone ชอบใช้และแตกต่างจาก Thai Pop อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (อันนี้แอดเรียงตามค่า Z-Score เลย) มี Watsons, Homepro, Tops เวลาดูชาร์ทนี้แนะนำให้ดูทั้ง Actual % และค่า Z-Score คู่กันนะครับ

iPhone and Retail current customers
iPhone x Retail current customers

Gourmet Market ก็ติดชาร์ทเหมือนกัน iPhone users (5%) เทียบกับ Thai Pop (3%) แตกต่างกันประมาณ 2% เวลานั่งสร้าง customer persona เอาข้อมูลพวกนี้มาช่วยได้สบายๆ

Profiles มีตัวเลือกการวิเคราะห์ข้อมูลหลายแบบ ตะกี้ที่แอดทำให้ดูคือการดึงตัวแปรทีละตัวมาดูคู่กับ filter/ segment ที่เราต้องการ แต่เราสามารถดึงข้อมูลมากกว่าหนึ่งตัวแปรมาสร้างตาราง Cross Tab ได้ด้วย และเพิ่ม highlight สีเขียว/แดง ใน cells ที่มีนัยสำคัญทางสถิติ

ตัวอย่างการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย Cross Tabulation
ตัวอย่างการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย Cross Tabulation

ส่วนตัวแอดเชียร์เลยสำหรับแบรนด์ที่ต้องทำวิจัยตลาดเยอะๆ YouGov Profiles เกิดมาเพื่อ support การหา consumer insights อย่างมีประสิทธิภาพ (เร็ว ประหยัด อัพเดททั้งปี)

อ่านมาถึงตรงนี้ ต้องลองทักไปหาทีม YouGov Thailand แล้วคร้าบ 555+ 😁

How to Connect?

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ อยากลองใช้งาน YouGoV Profiles สามารถติดต่อคุณบอน research team ประเทศไทยได้เลยที่ sataporn.lertkamala@yougov.com

แอดใช้มาเต็มปีแล้วบอกเลยว่า ชีวิตดีมาก เข้าถึง insights ตลอดเวลา 555+

YouGov UK Homepage
YouGov UK Homepage

YouGov นอกจาก Profiles ยังมี BrandIndex ไว้สำหรับดูเทรนด์ข้อมูล buzz, awareness, consideration ไปจนถึง purchase intention ของแบรนด์ในอุตสาหกรรมต่างๆ หรือจะทำ adhoc online research ตาม scope งานที่ลูกค้าต้องการก็ได้

คุณบอนบอกว่าทักมาได้เลย ยินดีรับทุกงาน บริการทุกระดับ ประทับใจ 555+

ปล. อันนี้ไม่ใช่ sponsored post นะครับ แอดใช้แล้วชอบจริงๆเลยมาบอกต่อ ไม่ได้ค่าสปอนเซอร์เลยนะครับ 🤣

One response to “iPhone Users หน้าตาเป็นแบบไหน? – YouGov Profiles”

 1. ขอบพระคุณอย่างยิ่งครับ

  ถ้าหากมีส่วนใดที่ทาง YouGov ช่วยได้ไม่มากก็น้อย ทางเราสนับสนุนทุกท่านคร้าบบบบบ _/\_

Leave a Reply