DataRockie

Study Guide – เรียนออนไลน์อัพสกิลที่ไหนดีฉบับปี 2021

Guide on how to study online

เฮลโหลลล สวัสดีนักเรียนทุกคน วันนี้แอดจะมาแชร์เทคนิคการเรียนออนไลน์ รีวิวคอร์สมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ซื้อคอร์สที่ไหนคุ้มค่าที่สุด และวิธีได้ cashback 1-3% เวลาซื้อคอร์สออนไลน์ เกินคุ้ม!

🏆 An investment in education always pays the highest returns. – “การลงทุนในการศึกษา คุ้มค่าที่สุด” กล่าวโดย Benjamin Franklin

ปี 2021 ผ่านมาจะครึ่งทางแล้ว ทุกคนได้เรียน พัฒนาสกิลด้านไหนกันบ้างแล้วครับ? ส่วนตัวแอดปีนี้ได้มีโอกาสมาทำงานด้าน Software Development ได้เรียนสกิลใหม่รัวๆ NodeJS, AWS, Flutter โอ้โห ไม่รู้เรื่องเลย 555+ แต่สนุกมากกกก 

Hot Online Courses

เวลาเริ่มงานใหม่ที่เราไม่เคยทำมาก่อน วิธีทีแอดใช้ประจำคือการอัพสกิลผ่านคอร์สเรียนออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Coursera, Edx, Udacity, DataCamp, Free Code Camp และ Udemy นี่คือเหตุผลที่ช่วงนี้แอดไม่ค่อย active บนเฟซมาก อย่าเพิ่งงอนกัน 555+ (นั่งเรียน Flutter, Node รัวๆ)

คอร์สเรียนฟรีบน coursera
ตัวอย่างคอร์สเรียนใหม่ๆบน Coursera

ความเห็นส่วนตัว แอดยกให้ Coursera เป็นโรงเรียนออนไลน์ที่คุ้มสุดในโลกเลย มีคอร์สเรียนมากกว่า 3,000 คอร์ส สอนโดยมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่าง Stanford, Michigan, Duke, Pennsylvania เป็นต้น 

ด้านล่างคือลิสต์ 10 คอร์สเรียนฟรีที่แอดเริ่มเรียนของปีนี้ (ยังไม่จบทุกคอร์สนะ เยอะมาก อยากแยกร่างเรียนแล้ว 555+) อยากแนะนำให้ทุกคนได้ลอง ความรู้เน้นๆ แถมฟรี หรือจะอัพเกรดเพื่อรับใบเซอร์ก็ได้ 

เรียนไว้ได้ใช้ ไม่ตกงานแน่นอน! 9 coursera + 1 freecodecamp

 1. AWS Fundamentals | Coursera 🔥
 2. Google IT Support Professional Certificate | Coursera 🔥
 3. Google Data Analytics Professional Certificate | Coursera
 4. Google UX Design Professional Certificate | Coursera
 5. Building Cloud Computing Solutions at Scale | Coursera 🔥
 6. AI For Everyone | Coursera
 7. Deep Learning | Coursera 
 8. DeepLearning.AI TensorFlow Developer Professional Certificate | Coursera
 9. Web Design for Everybody: Basics of Web Development & Coding | Coursera
 10. Learn to Code — For Free — Coding Courses for Busy People (freecodecamp.org)

🔥 ถ้าให้เลือกเรียนสามคอร์สที่ชอบมากที่สุดในครึ่งปี 2021 ที่ได้มาเรียนมาคือ AWS, Google IT Support และ Cloud Computing ของ Duke สอนโดย Noah Gift เนื้อหาดีมาก ดีเหลือเชื่อออ แถมฟรีด้วย

Tip – วิธีการสมัครเรียนฟรีบน Coursera ต้องสมัครทีละคอร์ส อ่านวิธีสมัครได้ที่นี่

คอร์สที่เลือกมาส่วนใหญ่จะมาทางสาย IT/ Software แม้แต่โมเดล ML หรือ Deep Learning จะมองมันเป็นคอร์ส Software ก็ได้ 555+ (เพราะเบื้องหลังมันคือโค้ดหมดเลย) Software is eating the world ถ้ารู้เรื่อง ITเขียนโค้ดได้ จะมีโอกาสในการทำงานมากกว่า

อาจารย์ที่แอดชอบมากบน Udemy สอนดีจัดๆ

จริงๆยังมีคอร์สอื่นๆที่แอดนั่งเรียนด้วยบน Udemy แต่อันนี้จะไม่ฟรี ต้องรอโปรโมชัน 329-399 บาททุกๆเดือน อาจารย์ที่แอดชอบมากด้าน Software Development สอนดีจัดๆ มีอยู่สามคน ตามนี้เลย สถิติ ณ วันที่ 25 พ.ค. 2021

 1. Colt Steele (นักเรียน 999,829 คน)
 2. Angela Yu (นักเรียน 837,945 คน)
 3. Andrei Neagoie (นักเรียน 498,322 คน)

สอนเก่งทุกคนเลย แอดว่าคอร์ส Web Developer ของ Colt Steele เนื้อหาจัดเต็มมาก จ่ายแค่สามร้อยบาทได้ครบทุกสกิต ตั้งแต่ HTML, CSS, JS, API, Server และอื่นๆอีกมากมาย ส่วนของ Andrei แอดนั่งเรียนคอร์ส Deno – Runtime ตัวใหม่ของ JavaScript + TypeScript ชอบสไตล์การสอนมาก ไอด้อลเลยครัช

Study Techniques

จบเรื่องรีวิวคอร์สเรียน คราวนี้มาลองดูทิปและเทคนิคการเรียนกันบ้าง แอดแบ่งออกเป็น 4 ข้อง่ายๆ

 1. หาเวลาเรียน Prime Time ของตัวเองให้เจอ
 2. ความต่อเนื่องเป็นเรื่องสำคัญ
 3. ฝึกภาษาอังกฤษ เรียนคอร์สออนไลน์ของเว็บต่างชาติ
 4. ซื้อคอร์สเรียนออนไลน์ แบบได้ cashback

ส่วนตัวแอดพบว่าเวลาที่เรียนได้ดีที่สุดคือช่วงประมาณตีห้า 5.00 – 7.00 น. เช้าตรู่ 555+ เป็นสองชั่วโมงที่ Effective มากๆ สำหรับเพื่อนๆ ลองหาเวลาเรียนที่ดีที่สุดของตัวเองให้เจอ แล้วโฟกัสได้เลย

สมัยก่อนแอดชอบเรียนอัดแบบวันเดียวจบ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งต่อมาพบว่าการเรียนอัด (Cramming) เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลย 555+ ควรจะเน้นความต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะช่วยให้สมองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ดีกว่า และจำได้ดีกว่าด้วย

เพื่อนๆหลายคนชอบหลังไมค์มาถามแอดว่า “อยากทำงาน Data/ Software ควรเรียนภาษาอะไรก่อนดี?”

ภาษาแรกที่ควรเรียน ไม่ใช่ Python, Java หรือ R แต่เป็นภาษาอังกฤษ ถ้าเราเริ่มเข้าใจภาษาอังกฤษ เราจะสามารถเรียนออนไลน์ได้เร็วขึ้นเยอะเลย เนื้อหาดีๆส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศทั้งนั้น คำแนะนำคือเรียนออนไลน์คอร์สต่างประเทศเยอะๆ แล้วทักษะการฟัง การอ่านของเราก็จะดีขึ้นตามลำดับ

👨🏻‍🚀 อยากเก่งเรื่องไหน ต้องทำเรื่องนั้นเยอะๆ

และทิปสุดท้าย คือการซื้อคอร์สออนไลน์แบบได้เงินกลับมาหรือว่า cashback หื๊มมม ได้จริงหรอแอด? ได้จริ๊งงง ด้วยการใช้บัตรเครดิต TMRW (อ่านว่า ทู-มอร์-โร่ววววววววว)

How to Get Cashback!

ก่อนอ่านต่อ โพสต์นี้ไม่ใช่โพสต์สปอนเซอร์นะครับ 555+ เป็นการบ้านที่แอดต้องส่งใน TMRW Creators Camp 2021 ช่วยแอดแชร์ด้วยนะค้าบ 555+

เดือนที่ผ่านมาแอดได้ cashback และคูปองกลับมาเดือนละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆลองอ่านดู สมัครฟรีด้วย ต้องลอง

TMRW คือบริการธนาคารแบบดิจิทัล ไม่มีสาขา การใช้จ่ายเงินทุกอย่างทำผ่านแอพโทศัพท์มือถือได้เลย ตั้งแต่โอนเงิน จ่ายค่าอาหาร รับส่วนลดโปรโมชัน และแบ่งชำระ 0% ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

วิธีสมัครใช้บริการ TMRW ทำได้ง่ายๆใน 2 ขั้นตอน

 1. ดาวน์โหลดแอป ลงทะเบียน ยืนยันตัวเองด้วยบัตรประชาชน ทำผ่านแอปออนไลน์ได้เลย
 2. ยืนยันตัวที่ตู้ TMRW Kiosk ใกล้บ้านภายใน 14 วัน แค่นี้เสร็จเลย ทำไมมันง่ายอย่างนี้ๆ

หลังจากบัญชีของเราได้รับการยืนยันแล้ว ก็ถึงเวลา Enjoy ผลประโยชน์ต่างๆที่ TMRW มอบให้แบบจัดเต็ม ที่แอดชอบสุดคือ cashback 555+ ดีกว่าเก็บสะสมแต้มเยอะ (เก็บไว้ก็ไม่ค่อยได้ใช้ ฮาๆๆ)

วิธีการได้ cashback เวลาซื้อคอร์สเรียนออนไลน์ ก็ไม่ต้องทำอะไรเลย อ้าว 555+ แค่สมัครบัตรก็ได้ cashback 1-2% ทุกเดือนเลย อ่านรายละเอียดบัตรเครดิตแบบเต็มๆได้ที่นี่

แต่ถ้าใช้จ่ายบิล 2 ครั้งและโอนเงิน 2 เดือน ก็จะสามารถได้รับเงินคืนสูงสุด 3% ในหมวดที่เราเลือก เช่น อาหาร ช๊อปปิ้ง เป็นต้น (ยังไม่มีหมวดการศึกษา TMRW ช่วยเพิ่มหมวดนี้ด้วยนะครับ 555+) โดยเราสามารถเลือกเปลี่ยนหมวด cashback ได้ทุกเดือนผ่านแอป TMRW

ตอนนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ 15 on 15! ถึงสิ้นปี 2564 รับเงินคืนเป็นคูปอง Starbucks หรือ Tops สูงสุด 750 บาทต่อคนต่อเดือน เพียงใช้จ่ายที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ เช่น Shopee, Lazada, Grab, Tops, True Coffee และอีกสิบร้านค้า สุดยอดของความคุ้ม! 

☕ ใครชอบนั่งเรียนในร้านกาแฟ คาเฟ่ ดีล Starbucks นี้ใช่เลยยยยย

นั่งเรียนหนังสือตอนดึกๆ หิวววว สามารถสั่ง Grab ได้ cashback สูงถึง 15% (เหมือนจ่ายค่าอาหาร 100 บาท ได้ส่วนลด 15 บาทเลย ตู้หูววว) แถมมีโปรว้าว 1 บาท ซื้อของกินแค่บาทเดียวกับร้านอาหารชั้นนำ เช่น Potato Corner, After You และ Brown Coffee

Keep Learning

จบแล้วกับบทความนี้ หวังว่าเพื่อนๆทุกคนจะเจอคอร์สเรียนที่ถูกใจบน Coursera ส่วนตัวแอดแนะนำด้าน IT, Software และ Cloud มากๆ เรียนไว้ได้ใช้ ไม่ตกงานแน่นอน

อย่าลืมแบ่งเวลาเรียน และหาเวลา (Prime Time) ของตัวเองให้เจอด้วยนะครับ ความต่อเนื่องเป็นเรื่องสำคัญ แล้วก็ถ้าใครอยากได้ cashback เวลาซื้อคอร์สเรียนออนไลน์และโปรโมชันดีๆ ลองดูผลิตภัณฑ์ของ TMRW ได้เลย เย้! ขอให้ทุกคนมีความสุข และสนุกกับการเรียนนะครับ แอดรักทุกคน ชุ๊บบ 🤟 / แอดทอย

Leave a Reply