วิธีสร้าง Heatmap ด้วย Excel

Heatmap เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการทำ data visualization ที่ต่อยอดมาจาก table ปกติ โดยเราสามารถไล่สี numeric values ใน table เช่น ค่าสูงขึ้น = สีน้ำเงิน และค่าต่ำลง = สีแดง บทความวันนี้เราจะมาสอนใช้ conditional formatting สำหรับสร้าง heatmap ง่ายๆด้วยโปรแกรม Excel

Create Dataset

ก่อนจะสร้าง heatmap มาเรียนวิธีสร้างข้อมูลกันก่อน

Excel มีฟังชั่น RANDBETWEEN สำหรับสร้าง random numbers ที่มีค่าอยู่ในช่วง interval ที่เราต้องการ ลองพิมพ์ formula นี้ใน cell B2:M16 และใส่ชื่อ columns และ rows ตามตัวอย่างด้านล่าง

# generates random number between 800 and 1000 in cells B2:M16
=RANDBETWEEN(800, 1000)
ข้อมูลที่ได้จาก formula RANDBETWEEN(800, 1000)

Quick Heatmap

พอเรามีข้อมูลเป็น table แบบนี้แล้ว ให้ไปที่แท๊บ Home > Conditional Formatting > Color Scales แล้วเลือกรูปแบบการไล่ shade สีที่เราต้องการ default options จะมีให้เลือกทั้งแบบ 1, 2, 3 สี

ทิปเวลาทำ data visualization ควรใช้สี ยิ่งน้อยยิ่งดี สำหรับ heatmap ปกติเราแนะนำให้ใช้แค่ 1-2 สีก็พอ โดย heatmap แบบ one-color จะเป็นการไล่ shade จากสีอ่อนไปเข้มตามค่า numeric value ที่มัน represent

heatmap แบบ 2-color scale สีน้ำเงินค่าสูง สีแดงค่าต่ำ

Customize Colors

ถ้าต้องการจะเปลี่ยนสี heatmap ให้เข้าไปที่ Home > Conditional Formatting > Manage Rules จะมีหน้าต่าง <Rules Manager> โผล่ขึ้นมา เลือก conditional formatting ที่เราต้องการแล้วคลิกปุ่ม <Edit Rule> ปรับเปลี่ยนสีได้ตามต้องการ

Hide Numbers

ถ้าเราไม่ต้องการแสดงตัวเลขบน heatmap ให้เอาเม้าส์ลากคลุม cell B2:M16 อีกครั้ง คลิกขวาเลือก <Format Cells> ตั้งค่าตามรูปด้านล่าง โดยเลือก <Custom> Category แล้วพิมพ์ ;;; ในช่อง Type เสร็จแล้วคลิก OK

Display or hide cell values – Microsoft

Key Takeaways

  • เราใช้ conditional formatting สร้าง heatmap ง่ายๆใน Excel
  • ไม่ควรใช้เกิน 3 สีบน heatmap สียิ่งเยอะ คนดูจะยิ่งสับสน
  • ซ่อน numeric values บน heatmap ด้วยการปรับ custom format ;;;
โทนสีที่เราเห็นบ่อยๆในงาน publication จะใช้สีเหลือง-น้ำเงินประมาณนี้

Leave a Reply