DataRockie

คอร์สเรียนฟรี Meta Certifications อัพสกิลสาย Developer

Meta (Facebook) เปิดตัวคอร์สเรียนใหม่เอาใจสาย Tech/ Software Engineers ส่วนสาย data อย่างเรา แอดว่าก็ต้องเรียนเหมือนกัน 😝 555+ เรียนไว้ ได้ใช้แน่นอน

คอร์สใหม่มีอะไรบ้าง? มาดูได้ในบทความนี้เลยครับ

Table of Contents

Rise of Software Engineer

Software Engineers คือหนึ่งในอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการมากที่สุดในปัจจุบัน อ้างอิงจาก Glassdoor (2022) เงินเดือนเฉลี่ยของ SE อยู่ที่ $114,797 ต่อปี (ต่ำสุด $69,000 สูงสุด $248,000) +16% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศอเมริกา

 • รายได้สูงเป็นอันดับต้นๆของ Tech industry
 • ในปี 2020 มีความต้องการ Software Engineers ในประเทศอเมริกา 1.8 ล้านคน
 • Demand ของ Software Engineers คาดการณ์ว่าจะโตขึ้นอีก 22% ภายในปี 2030

Software is eating the world.

Marc Andreessen (2011)

ถ้าดู Google Trends จะเห็นว่ามีการค้นหาคำว่า “Software Engineer” + “Software Developer” เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆระหว่างปี 2017-2022 โดยขึ้นไปพีคสุดในเดือน เม.ย. 2022

เรียกว่ามหาวิทยาลัยผลิต software engineers ไม่ทันเลย => Meta เลยบอกว่างั้นเดี๋ยวพวกเราสอนให้เอง เฉียบ! (นอกจาก Meta ยังมี Google, AWS, Microsoft ร่วมวงสอนด้วยบน Coursera ตอนนี้แอดต้องแยกร่างเรียนแล้ว 555+)

Google trends software engineer worldwide in the past five years
Google Trends Software Engineer (Worldwide)

งาน data science & data engineer จริงๆใช้ความรู้ software engineering เยอะมากๆ เช่น การเขียน clean + modular code การเขียน testing/ unit test ไปจนถึงการออกแบบ data pipelines ของบริษัท

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเป็น software engineer คือโอกาสที่เปิดกว้างในการทำงาน remote ลองดูตัวอย่างงาน engineers ได้ที่ Turing และ Upwork

software engineer jobs in US from Glassdor website
งาน software engineer ที่โพสต์บนเว็บไซต์ Glassdoor

ถ้าปี 2012 อาชีพที่ sexy ที่สุดคือ data scientist วันนี้ในปี 2022 อาชีพที่ sexy ที่สุดคือ data scientist Software Engineer อย่างไม่ต้องสงสัย และน่าจะเป็นแบบนี้ไปอีก 10 ปีเลย

ย้ายสายทันมั้ย? ทันแน่นอน ถ้าลงเรียนคอร์ส Meta! 555+

New Meta Certifications

อยากเรียนแล้ว ยั๊ง! ต้องบอกว่าคอร์ส Meta น่าเรียนทุกคอร์ส เลือกไม่ถูกเลยคร้าบ 😁

Meta บอกว่าเริ่มสอนตั้งแต่พื้นฐาน ไม่เคยเขียนโปรแกรมมาก่อนก็ลงเรียนได้

 1. Front-End Developer (16 weeks)
 2. Back-End Developer (20 weeks)
 3. Android Developer (33 weeks)
 4. iOS Developer (35 weeks)
 5. Database Engineer (13 weeks)

ระยะเวลาเรียนขึ้นอยู่กับจำนวนชั่วโมงที่เราใช้ต่อสัปดาห์ ถ้าใช้เวลาเรียน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ก็สามารถเรียนจบได้ตาม timeline ที่ Coursera/ Meta กำหนดมาได้เลย

Meta software engineer certificates

จริงๆจะลงเรียนอะไรก่อนก็ได้ แต่แอดแนะนำเริ่มจาก Front End น่าจะดีสุด แล้วค่อยลงเรียน Back End > Database Engineer ต่อ หรือใครอยากทำพวก mobile application ก็ข้ามไปเรียน android/ iOS ได้เช่นกัน

เรียนฟรีทุกวิชา หรือถ้าใครอยากได้ certificates ไว้สมัครงาน ก็กดอัพเกรด เสียค่าใช้จ่าย 49 USD/ month หรือประมาณ 1,800 บาทต่อเดือน ถ้าเรียนจบในสองเดือน ก็จ่ายแค่ 3,600 บาท คุ้มจัด!

Learning Paths

ส่วนตัวแอดคิดว่าจะลงเรียน Front End + Back End + Database Engineer => Full Stack

Skills ที่จะได้จาก combination นี้ => ออกแบบหน้า User Interface เข้าใจ User Experience เขียน API เพื่อรับส่งข้อมูล ฝึกใช้ git version control และเข้าใจการทำงานของ database (ในมุมมองของ software engineers)

ตารางเปรียบเทียบเนื้อหาทั้ง 5 โปรแกรม – ที่มา Meta Certifications

คอร์สเรียนใหม่ Meta Facebook Certification Program สำหรับสายเทคและนักพัฒนา
Meta New Certification Programs (2022)

ตัวอย่างโปรแกรมของ Database Engineer Certificate

 1. Introduction to Databases
 2. Database Structures and Management with MySQL
 3. Advanced MySQL Topics
 4. Version Control (Git)
 5. Programming in Python
 6. Database Clients
 7. Advanced Data Modeling
 8. Database Engineer Capstone

เนื้อหาครอบคลุม Python, Git, MySQL, Data Model ส่วนทีมผู้สอนก็มาจาก Meta เองเลย มั่นใจได้เรื่องคุณภาพเนื้อหา เดี๋ยวตอนเปิดเรียนเดือนหน้า แอดมาเขียนรีวิวให้อีกทีนะครับ

How to Enroll

เพื่อนๆที่สนใจ สามารถสมัครเรียนง่ายๆในสองขั้นตอน

 1. สมัคร free account บน Coursera
 2. กดลงทะเบียน (enroll) คอร์สที่เราสนใจ เลือกแบบ free audit

Coursera ให้เราทดลองเรียน 7 วัน (free trial) เรียนจบรับ certificate แบบไม่ต้องเสียเงิน แต่ถ้าเรียนไม่ทัน อย่าลืมกด cancel ก่อนครบ 7 วันด้วยนะครับ เดี๋ยวเสียเงินไม่รู้ตัว แหะๆ 😅

Tip – Coursera มีทุนเรียนฟรี สำหรับนักเรียนที่ต้องการ financial aid สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Apply for Financial Aid or a Scholarship

Course Start Dates

Front-End, Back-End Developer เปิดเรียน 1 ก.ค. 2022 ส่วน Android, iOS และ Database Engineer เปิดเรียนพร้อมกัน 30 ก.ค. 2022 นี้

Meta database engineer certificate
Meta Database Engineer Certificate

Learning Experience

ส่วนตัวแอดยกให้ Coursera คือโรงเรียนออนไลน์ (MOOC) ที่ดีที่สุดในโลก ในแต่ละสัปดาห์ นักเรียนต้องดูวีดีโอ อ่านบทความ (reading articles) ทำแบบทดสอบความรู้

สำหรับแบบทดสอบความรู้จะมีสองแบบคือ practice/ ungraded quiz และ graded quiz ถ้าอยากได้ใบ certificate ต้องทำ graded quiz ให้ผ่านที่คะแนน 80%

สำหรับคอร์สที่ต้องเขียนโปรแกรม จะมี programming assignments ให้นักเรียนทำงานส่งตามตารางที่กำหนด และใช้การวัดผลแบบ peer-graded รอรับคะแนนได้ใน 3-5 วัน

และปิดท้ายคอร์สสุดท้ายของโปรแกรมด้วย Capstone Project

สำหรับคนที่สอบผ่านได้รับ Meta Certificates สามารถเข้าร่วมโปรแกรมหางานที่เค้าจัดไว้ได้ด้วย อันนี้ถ้าใครกำลังเรียนต่อที่ต่างประเทศ (US, Europe) และอยากหางานทำต่อที่โน้น โปรแกรมนี้น่าจะช่วยได้เยอะเลยครับ

Other Meta Certifications

Meta ยังมีสอนอีก 2 certifications ด้าน digital & social media marketing บน Coursera เรียนจบสามารถสอบ Meta Blueprint Certifications ได้ด้วย

ปีก่อนแอดสอบผ่านมาแล้วทั้งสองตัวเลย ไม่ยากเท่าไหร่ Marketing Science สนุกมาก ได้เรียนครบทั้ง experimentation basics, AB test, Conversion test เป็นต้น

Note – สำหรับ Blueprint certification ต้องมีการสอบต่ออายุทุก 1-2 ปี ค่าสอบจะอยู่ที่ 99-150 USD ขึ้นอยู่กับประเทศ

Software is eating the world! มาเรียนและเก่งไปพร้อมๆกันนะครับทุกคน 😁

Leave a Reply