คอร์สสอนเลขพื้นฐาน Math for Data Science โดย Luis Serrano

DeepLearning.AI เปิดตัวหลักสูตรใหม่ล่าสุด Mathemetics for Machine Learning and Data Science ชื่อยาวมากพี่ 555+ สอนโดย Luis Serrano คนนี้แอดชอบมากเลย

ใครอยากปรับพื้นฐาน Math for Data Science คอร์สนี้ห้ามพลาด แอดลงเรียนคนแรก เย้ 555+

Designed by Luis Serrano

Luis Serrano แนะนำคอร์สเรียน
Luis Serrano แนะนำคอร์สเรียน

แอดเคยเรียนกับ Luis ครั้งแรกบน Udacity สอนวิชา Intro to ML/ Neural Networks ง่ายจนงง เป็นอาจารย์ที่แอดว่าอธิบายได้ละเอียด เคลียร์ ภาษาเข้าใจง่ายมากคนหนึ่งเลย

เลยตามไปซื้อหนังสือแกอีกเล่ม ล้มละลายแล้วแอด 555+

Grokking Machine Learning (2021) ของค่าย Manning หนังสืออธิบาย ML concepts พื้นฐานแบบอ่านง่าย ตามสไตล์แกเลย มีรูปภาพประกอบ พร้อมตัวอย่าง Python code

หนังสือ Manning ลดราคาบ่อยๆ ไปกดรับ newsletter ได้นะครับ
หนังสือ Manning ลดราคาบ่อยๆ ไปกดรับ newsletter ได้นะครับ

📝 ใครอยากกดหนังสือ แนะนำให้รอช่วงโปร Manning ลดราคา 40-50% ตลอดเลย

คำถามยอดฮิต ไม่เก่งเลขเลยจะเรียนได้ไหม?

ใน FAQ บอกว่าคอร์สนี้ beginner-friendly สอนตั้งแต่พื้นฐาน เหมือนเรามา brush up เลขมัธยมปลายด้วยกัน มีเขียนโค้ด Python นิดหน่อย เรียนได้สบายๆแน่นอนครับ

How to Enroll

Math for Data Science Specialization แบ่งเนื้อหาเป็น 3 คอร์สย่อย

  • Linear Algebra
  • Calculus
  • Probability & Statistics

ตอนนี้ Luis อัดคอร์ส linear algebra กับ calculus เสร็จแล้ว วีดีโอเยอะมาก เนื้อหารวมกันน่าจะ 8-10 ชั่วโมง ส่วน probability & statistics เปิดให้เรียน 1 มีนาคม 2566 นี้ครับ

วิธีการสมัครเรียนแบบ free audit เรียนฟรีไม่ต้องเสียเงิน ดูวีดีโอได้ยาวๆไม่หมดอายุ ให้ไปที่หน้า single course ที่เราต้องการเรียน คลิกปุ่ม Enroll for Free

หน้าคอร์สเรียน Linear Algebra สอนโดย อ. Luis Serrano

เสร็จแล้วคลิก Audit the course เรียนฟรีไม่อั้น

ถ้าใครมีเวลาอยากเรียนเก็บ certificates คลิก Start Free Trial 7 วันได้นะครับ

ภายใน 7 วันถ้าเรียนจบคอร์ส ทำ quiz ส่งการบ้านครบ สอบผ่านที่ 80% ก็จะได้ใบเซอร์ของแต่ละคอร์ส ถ้าเรียนครบทั้งสามคอร์สจะได้ specialization certificate ไว้สมัครงานได้ด้วย

📝 เรียนไม่จบ อย่าลืมกด unsubscribe ด้วยนะครับ ไม่งั้นเสียเงินเดือนละ $39 USD นะๆ 555+ แต่ส่วนตัวแอดคิดว่าราคานี้คุ้มอยู่ดี เฉลี่ยเดือนละ 1,400 บาทกับคุณภาพแบบ world class

Skills ที่ได้จากคอร์สเรียนนี้
Skills ที่ได้จากคอร์สเรียนนี้

Course Platform

รูปแบบการเรียนเป็นแบบ short videos อ่านบทความ ทำ graded quiz และ ungraded coding labs มี discussion forums ไว้คุยปรึกษากับ TA และเพื่อนๆใน cohort

Video platform
Video playlist บน Coursera

ตอนดูวีดีโอถ้ามี scene ไหนที่เราชอบ อยาก save ไว้ดูทีหลัง แค่กดปุ่ม Save Note ใต้วีดีโอได้เลย หรือจะ cap screen ไปแปะใส่ Notion สร้างเป็น second brain ของเราก็ได้

เรียนวีดีโอจบ ก็ทำ graded quiz ให้ผ่าน 80% ขึ้นไปถึงจะมีสิทธิรับใบเซอร์ ถ้าเราลงแบบ free audit จะกด submit quiz ไม่ได้นะครับ มันจะขึ้นให้เรา Upgrade to Submit

📝 พวก deadline ของ graded quiz จริงๆเรากดเลื่อนได้ ถ้าส่งการบ้านไม่ทันก็แค่ shift deadline ไปรอบต่อไป วันครบกำหนดเป็นเหมือนตัวกระตุ้นให้เราเรียนจบเร็วขึ้นเฉยๆ

เข้าเรียนได้แล้ววันนี้บน Coursera
เข้าเรียนได้แล้ววันนี้บน Coursera

ส่วนตัวแอดนั่งดูหลักสูตรแล้วคิดว่านี่คือหนึ่งในคอร์สที่ต้องลงเรียนของปี 2023 เต็มสิบไม่หัก เย้ ถ้าใครอยากรีวิวพื้นฐานเลขและสถิติสำหรับงานด้าน data science มาลุยด้วยกันนะครับ

ปีนี้น่าจะมีคอร์สฟรีดีๆเปิดให้เรียนอีกเยอะมาก ไฟการเรียนมันร้อนเหลือเกิน 555+

Leave a Reply