Review galaxy Z flip3

รีวิวฉบับใช้งานจริง Galaxy Z Flip3

สวัสดีทุกคน วันนี้แอดมาเขียนรีวิวประสบการณ์ใช้งาน Galaxy Z Flip3 สมาร์ทโฟน Flagship จอพับได้ของ Samsung Foldable Series รุ่นที่ 3 เปิดตัวเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ใช้ดีจนต้องบอกต่อความรู้สึก 555+

 • พรีเมียม new form factor จอพับได้ ประสบการณ์ใช้งานแบบใหม่ ไม่เหมือนใคร
 • สเปคขั้นเทพ ระดับตัวท็อปของฝั่ง android
 • UI และ software ที่มีผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง (ใกล้เคียงกับ material UI ของ pure android เลย)
 • กล้องสวยมาก ถ่ายได้เกือบทุกสถานการณ์ ถ้าหยิบขึ้นมาถ่ายทัน 555+

ก่อนอ่านต่อ บทความนี้ไม่ได้ sponsor นะคร้าบ แอดซื้อมาใช้งานเองนะคร้าบ 555+ โทรศัพท์เก่า Google Pixel 3a XL ใช้มาตั้งแต่ปี 2019 เริ่มงอแง เลยถือโอกาสเปลี่ยนใหม่เลย แฮร่

Unique Experience

Galaxy Z Flip3
รูปถ่าย Galaxy Z Flip3

ใช่ครับ สำหรับเพื่อนๆที่รู้จักกัน จะรู้ว่าแอดคือสาวกและทาสการตลาด Google Pixel 555+ ใช้มาตั้งแต่ Nexus 5x ตั้งแต่ปี 2016 ไม่เคยคิดจะเปลี่ยนใจจากตระกูล Pixel เลย จนได้มาเห็น Galaxy Z Flip3!

อยู่ดีๆใจก็เกเร 🤣 โทรศัพท์จอพับได้ (Foldable) ไม่คิดว่าจะมีคนทำได้จริงๆ

แอดเลยนั่งหาข้อมูลออนไลน์ เดินไปลองจับ Galaxy Z Flip3 ตัวจริงที่ช๊อป Samsung จอพับดูแข็งแรง เวลาพับปิดมีเสียงแฟ่บๆ ทำไมเสียงปิดมันคูลอย่างนี้ 555+

ระหว่างลองเล่น พนักงานก็เข้ามาบิ้วท์ใหญ่เลย 555+ ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 8.0mm น้ำหนักเครื่อง 183g ไม่ต่างจาก Pixel 3a XL รุ่นปัจจุบันที่แอดใช้อยู่เท่าไหร่ แต่ความแตกต่างที่สังเกตได้เลยทันทีคือหน้าจอ

โอ้โห หน้าจอของ Galaxy Z Flip3 ชนะขาดลอย ดีกว่าของ Pixel เยอะมาก 555+ Aha moment!

Refresh rate 120hz ลื่นจนงง เปรียบเทียบกับ Pixel 3a XL ที่ 60hz คือคนละโลก พอตาเคยเห็น 120hz แล้ว จะกลับไปใช้ 60hz คือต้องคิดหนักมาก ใช้แล้ววางไม่ลงเลย 555+

จอด้านหลังตัวเครื่องแบบ Super AMOLED ขนาด 1.9 นิ้วไว้อ่าน notification ต่างๆ

นอกจากจอด้านหน้า ยังมีจอหลังด้วย! ขนาด 1.9 นิ้ว ไว้แสดงวัน เวลา และ notification ต่างๆ สามารถปรับแต่งหน้าตา และเพิ่ม widget อื่นๆได้ เช่น การควบคุมเพลงบน Spotify, YouTube, Calendar เป็นต้น

และที่เด็ดที่สุดคือ การใช้กล้องหลัง selfie ผ่านตัว mini screen เฉียบ!

Selfie ผ่านกล้องหลังทำได้ง่ายๆ แค่กดปุ่ม volume หรือแตะหน้าจอ mini screen

หลังจากได้จับเครื่องจริง และหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ตื่นเช้าอีกวันแอดก็กดสั่งออนไลน์ทันที 555+

เดี๋ยวเรามาเขียนรีวิวให้อ่านครบทุกเรื่องตั้งแต่ hardware, software & UI, การถ่ายรูปและวีดีโอ แบตเตอรี่ ความแข็งแรงทนทาน และสรุปจากความเห็นส่วนตัวว่า Galaxy Z Flip3 เหมาะกับใคร

Hardware

สเปคของ Galaxy Z Flip3 จัดเต็มสมชื่อ flagship

 • CPU Snapdragon 888 5G (5nm) สถาปัตยกรรมสำหรับ flagship mobile
 • หน้าจอ AMOLED 6.7 นิ้วแบบพับได้! โคตรคูล ลื่นปรื๊ดจนงงที่ 120hz
 • RAM 8 GB + ROM 256 GB นี่โทรศัพท์หรือ laptop ใช้ยังไงให้หมด บอกแอดที
 • รองรับการใช้งาน 5G คือแบบมันเร็วมาก เพิ่งเคยลองใช้ 5G แอดไปอยู่ไหนมา 555+
 • กล้องหลังสองตัว 2 x 12 MP ถ่ายได้ทั้งแบบ wide, ultrawide มาพร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel โฟกัสไวมาก มือสั่นก็ถ่ายภาพชัดด้วย OIS ส่วนกล้องหน้า 10 MP ชัดถึงรูขุมขน

วันก่อนหน้าเป็นสิว ถ่าย selfie ที ไม่ต้องชัดขนาดนี้ก็ได้ 555+

Software & UI

มาลองดูเรื่อง software ของ Galaxy Z Flip3 กันบ้าง หลายๆรีวิวจะเน้นที่ hardware เป็นหลัก แต่แอดคิดว่าจุดขายของโทรศัพท์รุ่นนี้คือ Software ที่ถูกพัฒนาและจูนมาอย่างดีเลย (สมกับที่เป็น flagship!)

👏 ประสบการณ์ใช้งานที่ดีเกิดมาจากส่วนผสมที่ลงตัวของ hardware และ software ส่วนตัวแอดชอบ Calendar app ของ Samsung มากแบบ ก. ล้านตัว UI สวย ใช้งานง่าย sync กับ Google ของเราสบายๆ

One UI และตัวอย่าง application หลักๆบน Galaxy Z Flip3

จุดเด่นด้าน software ของ Galaxy Z Flip3

 • Android 11 อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 12 ได้เร็วๆนี้
 • One UI ประสบการณ์ใช้งานไม่ต่างจาก Pure Android เลย และกำลังจะได้อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 4.0 เร็วๆนี้ เห็นข่าวที่ประเทศอเมริกา ลูกค้า Z Fold/ Z Flip 3 ได้อัพเดทตัว Beta กันแล้ว
 • Camera App แบบ pro mode สำหรับคนที่ต้องการถ่ายภาพและวีดีโอแบบมืออาชีพ
 • AR Stickers and Emojis ไว้ใช้สร้าง avatar ดาวน์โหลดไฟล์ PNG, GIF, MP4 ไปใช้งานในแอปอื่นๆได้
วิ่ง ทอย วิ่งงงงงง!

นะนะนี่มัน ฟีเจอร์ที่เข้ากับยุค Metaverse เอาเรื่อง 555+

ถ้าใครอยากได้โทรศัพท์ที่ UI ใช้งานง่าย android software ที่มีการอัพเดทสม่ำเสมอ Samsung คือตอบโจทย์เลย เพราะ Samsung และ Google เป็นพาร์ทเนอร์กันมายาวนาน ล่าสุดผลิตชิป Tensor ให้ Google ไปใช้บน Pixel 6 ด้วย เรียกว่ามีผลประโยชน์ร่วมกัน 555+

ส่วนการปรับแต่ง software ในตัวเครื่องคือทำได้เยอะมาก เช่น การปรับแต่งรูปพื้นหลังสายเรียกเข้า การปรับรูปแบบการใช้พลังงานของตัวเครื่อง battery optimization หรือแม้แต่ลดความเร็ว CPU ให้เหลือ 70% เพื่อประหยัดแบต แอดลองฟีเจอร์นี้แล้วเครื่องยังรันได้เร็ว ไม่สะดุดเลย สเปคโหดจัด

อีกหนึ่งเรื่องเล็กๆที่อยากเล่าคือ fingerprint scan ที่ปุ่ม side key ทำได้เร็วสุดๆ แตะเบาๆปลดล็อคได้ทันที

Computational Photography

มารีวิวตัวกล้องกันบ้าง ตั้งแต่มี Galaxy Z Flip3 ติดตัว แอดเลิกพกกล้องใหญ่เลย (ปกติแอดใช้ Canon 6D Mark II เวลาไปเที่ยว) ภาพสวยจัด ถ้าใช้โพสต์บน Facebook, IG, Twitter, Pinterest ตัวนี้เอาอยู่!

เหตุผลที่แอดใช้ Google Pixel มาหลายปี เพราะว่ากล้องของ Pixel ถึงแม้ hardware จะไม่โหดเท่าค่ายอื่นๆ แต่ตัว software ของกล้องคือโหดมาก Google AI ที่ใช้ปรับแต่งคุณภาพของภาพเรียกว่าเป็นระดับท็อปที่รันวงการในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา หรือที่เรียกกันว่า Computational Photography (Google, 2021)

แอดไม่เคยคิดใช้กล้องของโทรศัพท์อื่นเลย จนได้มาลองกล้องหลัก 12 MP ทั้งสองตัวของ Galaxy Z Flip3 สีภาพของกล้อง Samsung ในรุ่นนี้คือทำออกมาได้ดีมาก ใกล้เคียงกับภาพที่ตามองเห็นจริง ถ่ายได้ทั้งแบบ wide, ultrawide ซูมได้ตั้งแต่ 0.5 – 10 เท่า Samsung ขึ้นชื่อเรื่องการซูมอยู่แล้ว ถ้าดูจากรุ่น S20 S21

Night shot ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง ถ่าย zoom แบบ 0.5x, 1x และ 2x ตามลำดับ

ในส่วนของกล้องหน้า แอดว่าคุณภาพไฟล์ทำได้ดีพอตัว แต่เราสามารถใช้ mini screen แล้วก็ถ่าย selfie ด้วยกล้องหลัง 12 MP ได้เลย จะได้ไฟล์ที่คมและสวยกว่าเยอะ วิธีเปิดกล้องแค่กดปุ่ม side key สองครั้ง และกดปุ่ม volume down เพื่อถ่ายภาพ

เรื่องการจับโฟกัส ตัวกล้องหลักทำได้เร็วมากด้วยเทคโนโลยี Dual Pixel (PDAF) ถ้าใครเล่นกล้องพวก DSLR อย่างของ Canon น่าจะเคยได้ยินฟีเจอร์นี้มาแล้ว ในกล้องรุ่นท็อปที่เน้นงานวีดีโอ dual pixel คือจุดขายเลย เพราะช่วยให้การจับ และย้ายโฟกัสระหว่าง objects ต่างๆทำได้เร็วมาก

ตอนสั่งซื้อ Galaxy Z Flip3 แอดไม่รู้เลยว่ามันมีฟีเจอร์นี้ด้วย 555+ Amazing!

ถ้าใครต้องการกล้อง smartphone ที่ถ่ายได้ในทุกสถานการณ์ การจับโฟกัสที่รวดเร็ว โทนสีธรรมชาติ (อย่าลืมปิดโหมด beauty 555+) โพสต์รูปบน social media เป็นหลัก Galaxy Z Flip3 ตอบโจทย์ครบทุกข้อ

Videography

มาดูรีวิวการถ่ายวีดีโอแบบดิบๆกันบ้าง (ไม่ต้องตัดต่อใดๆ) 555+

แอดลองใช้ Galaxy Z Flip3 เดินถ่ายวีดีโอระบบกันสั่นทำงานดีมาก footage ข้างล่างถ่ายตอนเดินเล่นใน Central เสียงดังมาก แต่ถ้าอยู่ในห้อง closed space ไมค์จะเก็บเสียงได้ดีมาก

ส่วนตัวคิดว่า video mode ใช้งานง่าย ไม่ต้องมี gimbal ก็ใช้งานได้สบายๆ ถ้าซื้อไมค์แยกมาน่าจะทำ production ดีๆได้เลย ไว้จะลองอัดคอร์สเรียนด้วยกล้อง Galaxy Z Flip3 เร็วๆนี้ 555+

ทดสอบระบบกันสั่น OIS ของ video mode

Thing to Consider – Battery

หลังจากใช้งานมาประมาณครึ่งเดือน มีแค่เรื่องเดียวเลยที่คิดว่า Samsung ควรใส่ให้ Galaxy Z Flip3 มาเยอะกว่านี้คือแบตเตอรี่ พี่เค้าให้มา 3,300 mAh เอง (ใจแอดคิดว่าต้องได้อย่างน้อย 4,000 mAh แล้ว)

จริงๆ capacity ใกล้เคียงกับ Pixel 3a XL ที่แอดใช้อยู่เลยที่ 3,700 mAh

พอใช้แล้วเหมือน Galaxy Z Flip3 แบตมันหมดเร็วกว่านิดหน่อยถ้าใช้งานหนักๆ เช่น ดูวีดีโอ YouTube หรือนั่งตอบแชทแฟนเพจบน Facebook รัวๆ ช่วงนี้แอดตอบแชทเยอะมาก นักเรียนทักมาสมัครเรียน bootcamp กันเต็มเลย tie-in เนียนๆ! 555+

แล้ว 3,300 mAh เพียงพอต่อการใช้งานไหม? เพียงพอแน่นอน แต่ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย

ใช้งานทั่วไป screen time 2-3 ชั่วโมง ชาร์จครั้งเดียวอยู่ได้ครบวันสบายๆ

ส่วนตัวแอดใช้โทรศัพท์ chat และ social media เป็นหลัก เช็คอีเมล ดู YouTube บ้างนิดหน่อย ไม่ค่อยได้ดูวีดีโอบนโทรศัพท์เท่าไหร่ เพราะอยู่ที่บ้านก็ cast ขึ้นทีวีเลย (แคสต์ผ่าน Google Chromecast 555+)

Screen time วันละ 3 ชั่วโมง โทรศัพท์ชาร์จครั้งเดียวใช้ได้ประมาณ 8-10 ชั่วโมงสบายๆ เหลือแบตเตอรี่ตอนจบวัน 20-25% อ่านบทความต่างประเทศหลายๆที่บอกว่า software มันจะเริ่มเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของเราและ optimize แบตเตอรี่ให้ใช้ได้อย่างเหมาะสม (และอาจจะนานขึ้นอีกนิด)

Galaxy Z Flip3 รองรับการชาร์จด้วยเทคโนโลยี fast charging 15W และ wireless charging 10W แอดใช้สาย standard ที่เค้าให้มากับกล่องเลย ชาร์จจาก 30% ไปเต็มที่ 100% ได้ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที

Tip – ส่วนวิธีการรักษาแบตเตอรี่ให้ใช้ได้ยาวนาน แอดเจอบทความนี้ของ Samsung ใช้ได้เลยๆ

Stress Test

ส่วนเรื่องความทน ตัวแอดยังไม่เคยทำหล่นเลย ถนอมมาก กลัวพัง 555+ (เห่อหน่อย ช่วงแรกก็งี้แหละ 555+) ซื้อ silicone case จาก Samsung shop มาใส่ด้วย พอวัสดุเป็นซิลิโคน จับเครื่องถนัดมือขึ้นเยอะเลย

หลายคนจะกังวลเรื่องหน้าจอว่าพับได้กี่ครั้ง จะพังง่ายไหม?

Samsung เคลมว่าตัวจอสามารถพับได้ประมาณ 200,000 ครั้ง (ถ้าพับวันละ 100 ครั้ง ก็ใช้ไปได้ยาวๆ 5 ปีเลย) ลองดูวีดีโอ stress test ทดสอบ Galaxy Z Flip3 ได้ที่ Behind The Scene (YouTube)

Stress test คุณภาพของ Galaxy Z Flip3 ในแล็บของ Samsung

แล้วถ้าทำโทรศัพท์ตกน้ำ กาแฟหกใส่ จะเป็นอะไรไหม?

เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเพราะ Galaxy Z Flip3 กันน้ำด้วยมาตรฐาน IPX8 อยู่ใต้น้ำได้ 1.5 เมตรนาน 30 นาที แต่อย่าทำตกน้ำเลย ดีสุด 555+ แอดเคยทำโทรศัพท์หล่นหม้อชาบูครั้งนึง รีบกลับบ้านไปวางในถังข้าวสาร ดูดความชื้น ตอนนั้นใช้ HTC พังเลย พูดแล้วจะร้องไห้ ยั๊งๆๆ 555+

ส่วนเรื่องความร้อน มีร้อนเบาๆตรงจอหลังใกล้ๆกล้องตอนช่วงแรกๆที่ใช้ แต่พอใช้ๆไป เหมือนอาการมันดีขึ้น อาจเป็นเพราะการอัพเดทตัว software patch ด้วย ปรบมือให้ Samsung : )

Get This Phone If …

สรุป Galaxy Z Flip3 เกิดมาเพื่อคุณเลยถ้า !!

ตัวอย่างรูปจากกล้องหลัง แต่ถ่ายแบบ selfie เท่จัด (no filter)
 • อยากได้โทรศัพท์ design ใหม่ โคตรแหวกแนวไม่เหมือนใคร จอพับได้ come on!
 • หน้าจอแบบ 120hz ลื่นจนงง ลื่นโคตรๆ พอหน้าจอดี ทุกอย่างเลยดีไปหมดเลย 555+
 • กล้องเทพ มาพร้อมกับเทคโนโลยี dual pixel ไม่พลาดทุก moment สำคัญ
 • ประสบการณ์ใช้งานแบบโทรศัพท์ flagship ซอฟต์แวร์จูนมาอย่างดี Samsung สนับสนุนการอัพเดทให้ยาวๆ
 • เป็นสาย chat เล่น social media ชอบถ่ายรูป ดูวีดีโอบน YouTube นิดๆหน่อยๆ และซีรี่ย์บน Netflix ซักตอน

แต่ถ้าใครใช้โทรศัพท์แบบเน้นวีดีโอเยอะๆ ดู YouTube + Netflix วันละเกิน 3-4 ชั่วโมงขึ้นไป ข้าม Galaxy Z Flip3 ไปได้เลย เพราะแบตเตอรี่ไม่พอใช้แน่นอน 555+ (ถ้าไม่เสียบสายชาร์จระหว่างวัน)

ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมเอาไป 9/10 หักคะแนนเดียวเรื่องแบตเตอรี่ (แบตน้อยแต่ใช้พอตลอดวันนะ)

👏 Galaxy Z Flip3 คือโทรศัพท์เครื่องที่พรีเมียมที่สุด คูลที่สุด ที่แอดเคยซื้อมาใช้เลย 555+ แถมมีโปรผ่อน 0% 15 เดือน เริ่มต้นแค่เดือนละ 2,460 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 7 สี พิเศษบน Samsung.com เท่านั้น

แอดสั่งซื้อ Galaxy Z Flip3 บน Samsung.com ตอนประมาณห้าโมงเย็นวันศุกร์ แล้วเที่ยงวันเสาร์ก็ได้ของเลย DHL ส่งของเร็วมาก ไม่คิดว่าจะได้ของเร็วขนาดนี้ ได้ของแถมเป็น case ใส และ wireless charger ตัวเครื่องมีประกัน Care+ 1 ปี หน้าจอตกแตก เครื่องตกน้ำ เคลมได้หมดเลย

ส่วนตัวแอดยกให้ Galaxy Z Flip3 เป็น flagship smartphone ที่ดีที่สุดของปี 2021 ในราคาที่ทุกคนจับต้องได้ อย่างไม่ต้องสงสัย (ถ้าใครยังไม่ชัวร์ ลองไปจับเล่นเครื่องจริงที่ช็อป Samsung ได้นะครับ 555+)

Leave a Reply