4 คอร์ส ML คุณภาพระดับโลกที่คุณไม่ควรพลาด (2019)

วันนี้แอดนั่งหาคอร์สเรียนออนไลน์ด้าน machine learning บนอินเตอร์เน็ต เจอคอร์สออกใหม่น่าสนใจหลายคอร์ส บริษัท AI ระดับท๊อปของโลกต่างเปิดสอนออนไลน์แบบ MOOC ของตัวเอง ค่อนข้างพูดได้เต็มปากว่าระบบการศึกษาแบบเก่า (ไปนั่งเรียนมหาวิทยาลัย 3-4 ปี) ใกล้ตายเต็มทีแล้ว

ถ้าอยากเรียน ML จำเป็นต้องไปสมัครเรียน ป.โท ไหม? ตอบชัดๆเลยว่า “ไม่!!” แอดรวบรวม 4 คอร์ส ML คุณภาพระดับโลกมาให้อ่านในบทความนี้ มีครบทั้ง Microsoft, Google, Fast.ai และ Amazon เปิดคอมนั่งเรียนที่บ้านได้ ทุกคอร์สเรียนฟรี 100%

Microsoft

ชี้เป้า – AI School Machine Learning Path

ที่มา – Microsoft AI ft. Common

Microsoft เอาจริงมากๆกับการทำคอร์สออนไลน์ด้าน data science, AI และ cloud services สำหรับคอร์ส ML Crash Course ใช้เวลาเรียน 13 ชั่วโมง 7 บทเรียน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์เขียนโปรแกรมมาก่อนก็เรียนได้ ส่วนตัวแอดชอบสไตล์การนำเสนอข้อมูลของคอร์สนี้ สั้น กระชับ เข้าใจง่าย

เนื้อหาครอบคลุม regression, classification, neural networks ไปจนถึง deep learning แถมมี Azure notebooks (เขียนโค้ดออนไลน์) ให้นักเรียนได้ทำตามด้วยมีทั้งเวอร์ชั่น Python และ R เลือกเรียนได้เลย

Google

ชี้เป้า – Machine Learning Crash Course by Google

Cassandra Xia หนึ่งในทีมผู้สอนคอร์ส ML Crash Course ของ Google

แค่เห็นชื่อ Google ก็วางใจได้เลย เนื้อหาจัดเต็ม 15 ชั่วโมง 25 บทเรียน 40 แบบฝึกหัด คอร์สนี้จะเน้น Python เป็นหลักคู่กับ TensorFlow นักเรียนควรเขียนโค้ดพื้นฐานได้นิดหน่อยก่อนเริ่มคอร์สนี้ ลองอ่าน prerequisite ได้ที่นี่ สไตล์การสอนจะมีทั้งวีดีโอ บทความ และควิซสั้นๆทบทวนไอเดียสำคัญๆ

ถ้าใครอยากลองทำ ML บน Google Cloud ลองดูคอร์สอื่นๆของ GCP ได้บน coursera

Fast AI

ชี้เป้า – Introduction to Machine Learning for Coders

Jeremy Howard ผู้ก่อตั้ง Kaggle และ Fast.AI

Jeremy Howard อดีตประธานและ Chief Scientist ของ Kaggle ได้ spin ตัวเองออกมาทำ fast.ai เพื่อสอนเรื่อง machine learning ให้กับคนทั่วไปที่สนใจ ถ้าใครเคยลงแข่งใน Kaggle มาแล้วจะรู้ว่า Howard คือตำนานของ platform นี้! เคยเป็น top-ranked 1% ของ Kaggle ในปี 2010-2011

คนสอนโหดขนาดนี้ ไม่เรียนไม่ได้แล้ว มุ่งตรงไปที่ fast.ai เริ่มเรียนได้เลย นักเรียนต้องเขียน Python มาแล้วอย่างน้อย 6-12 เดือน ถ้าเคยเขียนพวก scientific stack (numpy, pandas, matplotlib) มาด้วยจะช่วยให้เรียนได้สะดวกขึ้นมาก คอร์สนี้ใช้เวลาเรียนทั้งหมดประมาณ 8-12 สัปดาห์ วีดีโอความยาวมากกว่า 24 ชั่วโมง

Amazon

ชี้เป้า – Machine Learning with AWS

online ML course from amazon aws
Brent Werness ผู้สอนวิชา Math for ML บน Amazon

คอร์สสุดท้ายเป็นของ Amazon ถ้าใครสนใจอยากเรียนพวก cloud services อเมซอนคือเบอร์หนึ่งของโลก ณ เวลาที่เราเขียนบทความอยู่ตอนนี้ เรียนจบสามารถสมัครสอบ AWS certificates ได้ด้วย

ตอนนี้อเมซอนเปิดสอนทั้งหมด 4 learning paths แบ่งตาม role ในบริษัท ประกอบด้วย business decision maker, developer, machine learning engineer และ data scientist คอร์สเรียนในหมวด ML มีทั้งหมด 95 คอร์ส บางทีก็เยอะไป 555+

Start Today

  • ML เป็นเรื่องที่เราหนีไม่พ้นแน่นอน เริ่มเรียนตอนนี้ทันใช้งานพอดีในอีก 2-3 ปีข้างหน้า
  • ส่วนตัวแอดชอบเนื้อหาของ Microsoft และ Google เรียนต่อกันได้โอเครเลย ส่วน Fast.ai มีคนรีวิวเยอะมากบนอินเตอร์เน็ต (positive!) เด๋วว่างๆจะลองเรียนเหมือนกัน
  • Amazon ออกแบบมาให้กับ developers ที่อยากสอบ AWS certificate คอร์สเรียนมีให้เลือกเยอะที่สุดเทียบกับของเจ้าอื่นๆ

2 responses to “4 คอร์ส ML คุณภาพระดับโลกที่คุณไม่ควรพลาด (2019)”

  1. สวัสดีครับคุณทอย

    อันนี้สอบถามนะครับ คอร์สที่แนะนำใน post นี้กับคอร์สเทพๆอย่าง The Analytics Edge (MIT) หรือ Machine Learning (Standford) มันดีแตกต่างกันยังไงเหรอครับ แล้วคุณทอยแนะนำอันไหนมากกว่ากันครับ

    1. ดีครับ ML ของ stanford คือตำนานเลยครับ Andrew Ng สอนดีมากๆ จริงๆทอยว่า free resources ในเน็ตมีดีๆหลายที่ครับ ต้องค่อยๆเลือก 🙂 ถ้าสน ML จริงๆเริ่มจาก stanford ได้ครับ (ออกมานานแล้ว แต่เนื้อหายังสดอยู่เลย)

Leave a Reply