10 คอร์สเรียนฟรีด้าน Data Science บน Coursera

Data Scientist: The Sexiest Job of the 21st Century

— Harvard Business Review (2012)

ตั้งแต่ HBR เขียนบทความเรื่อง ‘Data Scientist’ อาชีพที่ร้อนแรงที่สุดในศตวรรษที่ 21 เมื่อหกปีก่อน ตลาดแรงงานก็มีการ shift ของ demand ครั้งใหญ่เลย (อ่านบทความต้นฉบับได้ที่นี่)

มหาวิทยาลัยเริ่มพัฒนาหลักสูตรใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับ data science มากขึ้น ในไทยตอนนี้ก็เริ่มมีเปิดให้เรียนแล้วหลายมหาวิทยาลัย เช่น NIDA Chula DPU KMITL เป็นต้น

อ้างอิงจาก Glassdoor (พ.ค. 2018) data scientists ที่ประเทศอเมริกามีรายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ $120,931 US Dollar หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 3.8 ล้านบาท

ในไทยเองรายได้ของอาชีพนี้ก็ไม่น้อยเลย ประสบการณ์ไม่กี่ปีก็มีโอกาสขึ้นไปแตะหลักแสนได้ไม่ยาก แถมตอนนี้มีอาการสมองไหล – ย้ายบริษัทกันอย่างเยอะโดยเฉพาะ banking และ telco


Internet is Gold

สำหรับเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านบทความวันนี้น่าจะสนใจ data science ไม่ใช่น้อย! หลายคนอยากเข้ามาเริ่มงานด้านนี้ หลายคนเรียนเอาสนุก (แบบแอด สายล่าใบเซอร์ 55555+)

วันนี้เราจะมาแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ 10 หลักสูตรบน Coursera ที่จะช่วยพัฒนาทักษะที่สำคัญสำหรับงาน data science ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโปรแกรม math & stats และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง

Coursera น่าจะคุ้มค่าการลงทุนที่สุดในอินเตอร์เน็ตตอนนี้แล้ว (Your time and money)

ทุกคอร์สสามารถสมัครเรียนแบบ audit ได้ฟรี หรือถ้าอยากได้ใบ certificate ก็จ่ายเงินเดือนละ $49 เหรียญ หรือประมาณ 1500 บาท เรียนได้ไม่อั้นใน specialization นั้นๆ – ก่อนที่จะมาเขียนรีวิววันนี้ ตัวแอดเรียนจบมาหลายคอร์สแล้วบอกเลยว่าคุ้มมาก!


Top 10 Specializations

แต่ละ Specialization จะมีคอร์สย่อยๆข้างในอีกประมาณ 5-10 คอร์ส (ยกเว้นคอร์ส SQL ที่เป็นแบบ single course) เวลาที่ใช้เรียนขึ้นอยู่กับเนื้อหาที่อาจารย์สอน ถ้าเราทำงานประจำไปด้วยอาจต้องมีเวลาเรียนสัปดาห์ละ 8-10 ชั่วโมง เพื่อจะได้เรียนจบแบบไม่เหนื่อยจนเกินไป

ทุกคอร์สเรียนจะมี timeline ของมันเอง เช่น เปิดให้เรียนตั้งแต่ 1-30 พ.ค. แต่ถ้าเราเรียนไม่จบจริงๆภายในเวลาที่กำหนด เราสามารถเลือกเปลี่ยนรอบเรียนได้ โดย progress ทั้งหมดของเราจะถูกยกไปที่ session ใหม่โดยอัตโนมัติ

สำหรับคนที่อยากได้ใบ certificate ต้องผ่านการสอบ final exam/ project สามารถสอบซ้ำได้เรื่อยๆจนกว่าจะผ่านเกณฑ์ที่กำหนด เช่น สอบได้คะแนนมากกว่า 70% ขึ้นไป


First Step

สำหรับเพื่อนๆที่ไม่เคยเขียนโปรแกรมมาก่อนเลย Structured Query Language (SQL) น่าจะเรียนง่ายสุดและเห็นผลเร็วสุด เรียนจบสามารถเริ่มทำงานกับ database จริงได้เลยซึ่งเป็นก้าวแรกของการทำงานด้าน data science

ถัดมาคือการเลือกเรียนระหว่าง R หรือ Python จะเริ่มเรียนตัวไหนก่อนดี?

จากประสบการณ์ที่เรียนมาแล้วทั้งสองตัว R จะเริ่มได้ง่ายกว่า Python ในตอนแรกโดยเฉพาะการทำงานด้านสถิติและการทำงานกับ dataframe ถ้าใครอยากเริ่มที่ R จะเรียนคอร์สไหนก่อนก็ได้ที่เราแนะนำในบทความนี้ แต่สำหรับ Python เราแนะนำให้เริ่มจาก Python for Everybody


Show Off Your Achievement

Certificate5
Certificate ที่เราได้รับจาก Coursera เมื่อเรียนจบคอร์สและผ่านเกณฑ์ที่กำหนด

Digital Certificate สามารถแชร์ลิ้งไปที่หน้า Linkedin ของเราหรือจะปริ้นออกมาเก็บใน portfolio เพื่อใช้สมัครงานก็ได้เช่นกัน มีคนถามว่ามันใช้สมัครงานได้จริงเหรอ? น่าเชื่อถือจริงมั้ย?

Your ability to learn is one of the most valuable skills

ตั้งแต่เรียนจบทำงานมา 8 ปี สิ่งที่เจอเวลาสัมภาษณ์งาน นายจ้างจะมองหาคนที่พร้อมและสามารถเรียนรู้เรื่องใหม่ๆได้เสมอ ใบประกาศฯ เหมือนเป็น signal สำคัญที่บอกถึงความตั้งใจและการขวนขวายหาความรู้ของตัวเราเองเนี่ยแหละ แถมชื่อมหาวิทยาลัยที่ออกใบเซอร์ให้ก็ถือว่าโอเคเลยในระดับสากล สอนดีกว่าหลายๆสถาบันในเมืองไทยด้วยซ้ำ อุ๊บบส์ 😛

ส่วนตัวแอดคิดว่าคุ้มทุกบาทที่เราลงเรียนไป ถ้าไม่ลำบากเรื่องเงินก็สมัครเรียนแบบได้ใบเซอร์ไปเลย แต่ต้องเลือกคอร์สดีๆด้วยนะ บางคอร์สก็ไม่คุ้มเลย เจ็บมาเยอะล๊าววว 55555+


ติดตามข่าวสาร รับความรู้สถิติ data science และ programming ฟรีตลอดชีวิตที่ facebook DataRockie – Get One Percent Better Everyday

#เก่งขึ้นทุกวัน #แค่อ่านบล๊อกของเรา #อย่าลืมกด See First เพจด้วยน๊า

2 responses to “10 คอร์สเรียนฟรีด้าน Data Science บน Coursera”

  1. พวกนี้เราสามารถเรียนจบเก็บหลายๆคอร์สไว้แล้วค่อยจ่าย 49$ เพื่อนเอาใบ certificate ได้ไหมครับ

    1. เรียนก่อนได้ครับ แต่ตอนเราลงแบบฟรี audit เราจะทำ quiz ไม่ได้ครับ ดูแต่วีดีโอได้อย่างเดียวนะครับ

      พร้อมแล้วค่อยอัพเกรดจ่ายเงินนะครับ สู้ๆคร้าบ

Leave a Reply