บทความสุดท้ายส่งท้ายปี แอดมาแฉ! เอ้ย เขียนสรุป 10 เคล็ด(ไม่)ลับใช้ชีวิตให้คุ้มบนโลกออนไลน์ โดยคุ้มในที่นี่แอดหมายถึง การหาความรู้ พัฒนาตัวเอง ด้วยข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่บนอินเตอร์เน็ตโดยใช้เงินน้อยที่สุด

น้อยขนาดไหน? เฉลี่ยวันละไม่ถึง 10 บาท เรียนออนไลน์ได้ไม่อั้นทั้งปี! อ่านบทความนี้จบ ทุกคนจะสามารถ ..

 • เรียนออนไลน์ได้ไม่อั้นตลอดปี จ่ายเฉลี่ยแค่วันละ 10 บาท (9.16 บาท เอาแบบเป๊ะๆ)
 • ได้หนังสือ best seller ebook ดีๆมาอ่านเล่มละไม่ถึงร้อยบาท ลดราคา 90% ทุกวัน
 • สร้างบ้านของตัวเองบนอินเตอร์เน็ต เป็น personal portfolio/ resume ไว้ใช้สมัครงาน
 • เรียน data science ด้วยตัวเองด้วยหลักสูตรที่ป๊อปที่สุดในอินเตอร์เน็ต
 • ใช้ชีวิตให้สนุก มีความสุขกับการพัฒนาตัวเอง sound good?

My Greatest Hacks 2019

แอดคัดมาเฉพาะ 10 life hacks ที่ส่วนตัวคิดว่าดีและคุ้มค่าที่สุดในปี 2019 และอยากให้ทุกคนได้ลองทำตาม ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเรียน การสมัครคอร์สออนไลน์ และการทำ portfolio/ resume สำหรับสมัครงาน

 1. Netflix ไม่ได้เอาไว้ดูหนังอย่างเดียว
 2. ซื้อหนังสือแบบลดราคา 90% ได้ทุกวัน
 3. หนังสือเล่มที่ดีที่สุดในปี 2019
 4. เรียนออนไลน์ได้ทั้งปี จ่ายเงินแค่ 904.71 บาท (จากราคาเต็ม 12,000 บาท)
 5. Learning how to learn
 6. เรียนไม่อั้น 300 คอร์สบน Coursera เพียงเดือนละหนึ่งพันบาท
 7. ส่งตรงความรู้เข้าสู่ mailbox ของเรา
 8. ใช้ Blog เป็น Portfolio ในการสมัครงาน
 9. ฝึกใช้ SQL คู่กับ Excel ในการทำงานจริง
 10. ออกแบบหลักสูตรปริญญาโทออนไลน์ด้าน Data Science ของตัวเอง

1. หาความรู้บน Netflix

👍 Entertainment + Knowledge = วิธีการเรียนที่ดีที่สุด

Netflix ไม่ได้มีดีแค่หนัง/ซีรี่ย์ แต่ยังมีสารคดีหลายๆแนวที่ทำออกมาได้โคตรดี แบบดีมากๆ แอดดูจบหลายตัวเลย ขนลู๊กก

ถ้าใครสนใจด้าน AI machine learning เรื่องแรกที่ไม่อยากให้พลาดเลยคือ Alpha Go (2017) เป็นสารคดีแรกที่แอดดูบน Netflix ได้ความรู้แบบเต็มๆและสนุกมาก มีความดราม่าเล็กน้อย Lee Sedol ที่แพ้ Alpha Go บอกว่า “วันนี้ผมได้พบเหตุผลในการเล่นโกะแล้วครับ” (เอาจริงฉากนี้ แอดน้ำตาซึมเลย) .. “เพื่อเชื่อมต่ออดีตอันไกลโพ้น กับอนาคตอันแสนไกล” ผ่ามผ๊าม นี่มันฮิคารุ เซียนโกะ #ประโยคที่สองลีเซโดลไม่ได้กล่าวไว้ 55+

เรื่องที่สองที่พลาดไม่ได้เลยคือ The Great Hack (2019) ที่ออกมาเผาคดีฉาว Cambridge Analytica และกรณีการนำข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าบน Facebook Platform ไปใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง (มีส่วนช่วยให้ Donald Trump ชนะการเลือกตั้งในปี 2016) สารคดีเรื่องนี้สรุปง่ายๆว่า “ตราบใดที่ Facebook ยังอยู่ โลกของเราจะไม่สามารถมีประชาธิปไตยที่แท้จริงได้เลย” กล่าวโดย Carole Cadwalladr นักข่าวสายการเมืองของ The Observer ที่ติดตามคดีนี้ตั้งแต่แรก

และเรื่องสุดท้ายที่อยากให้ทุกคนได้ดูจริงๆคือ Inside Bill’s Brain (2019) แบ่งเป็นสามตอน ดูจบแล้วรู้เลยว่า Bill Gates คือผู้ชายที่อยากเปลี่ยนแปลงโลกจริงๆ ตั้งแต่ตอนสร้าง Microsoft ไปจนถึงการต่อสู่กับปัญหา Climate Change เมื่อผู้ดำเนินรายการถามว่าสิ่งที่คุณกลัวที่สุดคืออะไร Bill Gates ตอบว่า “ผมไม่อยากให้สมองของผมหยุดทำงานเลย

Alpha Go (2017)
The Great Hack (2019)
Inside Bill’s Brain (2019)

ล่าสุด Netflix เพิ่งเปิดตัวรายการอังกฤษติดจอ เพื่อสอนภาษาอังกฤษแบบสนุกๆด้วย ห้ามพลาดอีกแล้ว! ปล. ที่เขียนนี้แอดไม่ได้เงินโฆษณาจาก Netflix นะคร้าบ 555+

ส่วนซีรี่ย์ที่แอดชอบดูที่สุดบน Netflix คือ Vikings (อันนี้ไม่เกี่ยว อยากบอกเฉยๆ) 555+

2. ซื้อหนังสือ Kindle Deals

👍 Kindle Ebook Deals มีหนังสือดีๆให้ซื้อทุกวัน เล่มละ 30-95 บาท

ส่วนลดหนังสือที่ปังที่สุดบนอินเตอร์เน็ตอยู่ที่ไหน? คำตอบคือ Amazon Kindle!

หนังสือมีให้เลือกซื้อหลายหมวดมากๆ ส่วนใหญ่แอดอ่านแนว business

Hack นี้สำหรับคนชอบอ่านหนังสือ ebooks โดยเฉพาะเลย ถ้าเข้าเว็บไซต์ amazon แล้วไปที่หน้า Kindle Daily Deals จะมีหนังสือขายดี (best sellers) ลดราคาทุกวันเลย อันนี้คือแบบโคตรคุ้ม ของวันนี้ (29 ธ.ค. 2019) เราสามารถซื้อ Factfulness ของ Hans Rosling และ Loonshots ของ Safi Bahcall ในราคาเพียง 95.55 บาท โคตรของความคุ้ม 555+

นอกจาก daily deals ยังมี monthly deals กับ exclusive deals ด้วย เดือนนี้มีหนังสือ Trillion Dollar Coach (2019) ลดจากราคาเต็ม $21.77 เหลือแค่ $2.54 เท่านั้น ไม่ถึงหนึ่งร้อยบาท

ส่วนลดหนังสือมากกว่า 90% ทุกวัน

3. ได้รู้ ได้ทำ ได้สร้างสิ่งที่ดี

👍 Generalist คือ Jack of all trades, master of none เก่งรอบด้าน และมีความสุขกับชีวิต

Hack ที่สามคือหนังสือที่แอดอ่านจบเล่มแรกของปีนี้ ซื้อมาจาก Kinokuniya สยามพารากอน แอดยกให้เล่มนี้เป็นหนังสือที่ดีที่สุดที่ได้อ่านในปีนี้เลย How to be better at almost everyghing (2019) โดย Pat Flynn ส่วนตัวรู้สึกว่าโชคดีมากจริงๆที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้

Image result for how to be better at almost everything
รูปภาพจาก blog – the chronicles of strength ของ Pat Flynn

หนังสือพูดถึงเรื่องการเป็น generalist หรือคนที่เก่งรอบด้าน แต่ไม่จำเป็นต้องเก่งที่สุดซักด้าน และคนที่มีเป้าหมายในชีวิต ทำสิ่งดีๆที่มีความหมายเพื่อสังคม คนรอบข้างมากกว่าทำเพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว

โศกนาฏกรรมของชีวิต คือการมีชีวิตอยู่ไปจนแก่ แล้วเพิ่งรู้ตัวว่าชีวิตนี้ยังไม่ได้ทำสิ่งที่มีความหมายเลย

Pat Flynn

หนังสือพาร์ทแรกจะอธิบายปรัชญา ต้นกำเนิดของ generalism เช่น ไอเดียของ Aristotle และ Saint Thomas Aquinas และพาร์ทสองเกี่ยวกับ metaskills ที่จำเป็นสำหรับการเป็น generalist: discipline, focus, logic, persuasion และ faith

แอดเคยเขียนสรุปเนื้อหาส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ไว้แล้ว เข้ามาอ่านสรุปได้ที่นี่ หลักการที่สำคัญที่สุดของการเป็น generalist เรียกว่า skill stacking (ไอเดียที่ทรงพลังมากๆ)

4. เรียน O’Reilly ทั้งปีจ่ายไม่ถึงพันบาท

👍 สมัครสมาชิก ACM คือ The Greatest Hack ที่คุ้มค่าที่สุดที่แอดค้นพบในปี 2019

Online learning platform ที่แอดว่าเจ๋งที่สุดในอินเตอร์เน็ตคือ O’Reilly มีครบทั้งหนังสือเป็นหมื่นเล่ม วีดีโอสอน live tutorial และฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดสามารถเขียนโค้ดผ่าน Jupyter notebook ได้แล้วด้วย มีเนื้อหาให้เรียนครบทุกด้านทั้งเรื่อง business, data science และ software engineer เรียกว่าจบในที่เดียว

ราคาสมาชิกรายเดือนของ O’Reilly สนนอยู่ที่ $39 USD หรือรายปี $399 USD แต่ถ้าเราสมัครสมาชิกของนิตยสาร ACM (Association for Computing Machinery) เพียงปีละ $30 USD ก็จะได้ O’Reilly subscription แบบรายปีด้วยเลย ประหยัดเงินไปได้ปีละ 10000 กว่าบาท!! โคตรของความคุ้ม 555+

Twitter ของ Dr.Martin เกี่ยวกับสมาชิกของ ACM

ทิปสำหรับการสมัคร ACM ให้เราเลือกสมัครแบบ Special Member Rates – Developing Countries จะได้เรทสมาชิกราคาพิเศษ $30 ต่อปี ข้อดีของการเป็นประเทศกำลังพัฒนา (เมื่อไหร่จะพัฒนาขึ้นซักที 555+)

5. เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ

👍 ตื่นเช้าทุกวันเหมือนได้สมองใหม่ เพราะสมองเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เรียนเทคนิคการเรียนรู้กับคอร์สออนไลน์ neuroscience ที่มีคนเรียนมากที่สุดในโลก 1.8 ล้านคน!

สมองเราเรียนรู้อย่างไร? วิธีการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพต้องทำอย่างไร? คำตอบทั้งหมดอยู่ในคอร์สออนไลน์ของ McMaster University สมัครเรียนฟรีบน Coursera สอนโดย Barbara Oakley และ Terrence Sejnowski แอดเคยเขียนสรุปเนื้อหาของคอร์สนี้ไว้แล้วที่นี่ (เป็นอีกหนึ่งบทความที่มีคนอ่านเยอะที่สุดในเว็บไซต์ของเราประจำปี 2019)

Learning How to Learn

หนึ่งในคอร์สออนไลน์ที่มีคนสมัครเรียนมากที่สุดในโลก สมัครเรียนฟรีบน coursera

เนื้อหามีทั้งหมด 4 สัปดาห์ ใช้เวลาเรียนประมาณ 6-8 ชั่วโมง

6. เรียนไม่อั้นบน Coursera แค่เดือนละ 1000 บาท

👍 หาเพื่อนให้ครบ 5 คน แล้วสมัคร Coursera for Business แบบรายปี เรียนไม่อั้นมากกว่า 300 คอร์ส จบแล้วได้ใบประกาศนียบัตรรัวๆ เหมาะสำหรับคนชอบเรียนออนไลน์

ปกติถ้าสมัครเรียนแบบ specialization บน coursera จะเสียเงินเริ่มต้นเดือนละ $49 USD หรือประมาณ 1500-1600 บาทต่อเดือน และเรียนได้เฉพาะคอร์สเรียนใน specialization นั้นๆ (ประมาณ 5-6 คอร์ส) ต้องจ่ายเงินไปเรื่อยๆจนกว่าจะเรียนจบ หรือกด cancel เอง คำถามคือ – มี hack อะไรที่คุ้มกว่านี้มั้ย?

เกริ่นมาขนาดนี้แปลว่า ต้องมีสิคร้าบบบบบ!

ปีนี้เป็นปีแรกที่แอดลองสมัคร Coursera for Business กับเพื่อนอีกสี่คน (ขั้นต่ำคือ 5 คน) โดยค่าสมาชิกรายปีต่อคนอยู่ที่ $400 USD หรือประมาณ 12,000 บาทไทย (เฉลี่ยต่อคนต่อเดือน เดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น) สามารถแบ่งจ่ายทุกสามเดือนได้ โดยเราสามารถเข้าเรียนได้เลยทันทีมากกว่า 300 คอร์ส เรียนจบได้ใบเซอร์สร้างหลักสูตรปริญญาโทของตัวเองได้เลย (online curriculum) แอดเรียนมาประมาณ 10 ใบแล้วปีนี้ คุ้มเว่อร์!

เปรียบเทียบกับ O’Reilly คอร์สเรียนบน Coursera เกือบทุกคอร์สจะสอนโดยอาจารย์มหาวิทยาลัย ถ้าเป็น professional certificate จะสอนโดยพนักงานของบริษัทนั้นๆ เช่น Google, IBM, SAS เป็นต้น

7. ให้ความรู้วิ่งมาหาเรา

👍 เปลี่ยน mailbox ของเราให้เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ มีสาระ!

นักเขียนดังๆหลายคนก็เขียนอยู่บน medium คนนี้แอดชอบมาก Ryan Holiday

ทุกวันนี้ mailbox แอดเต็มไปด้วยสรุปข่าว บทความน่าสนใจจากเว็บไซต์ที่แอดไป subscribe ไว้หมดเลย ตัวอย่างเช่น Towards Data Science อันนี้ดีมากสำหรับสาย data และ Medium Daily Digest บทความของนักเขียนชื่อดังหลายๆคน อีกเว็บไซต์นึงที่แอด subscribe เพื่อรับข่าวสาร (newsletter) ตั้งแต่วันแรกที่รู้จักคือ O’Reilly ใครสนใจสมัครรับความรู้ฟรีของ O’Reilly คลิก subscribe maling list ได้ที่นี่

8. เขียน Blog สร้าง Impact

👍 Blogging คือการสร้างบ้านของตัวเองบนอินเตอร์เน็ต

สร้างเว็บไซต์แชร์ความรู้ ความสนใจของเราบนอินเตอร์เน็ต

Resume สมัครงานแบบเก่ามันเริ่มจะใช้ไม่ได้กับการสมัครงานในสมัยนี้แล้ว นี่มันยุค digital ล๊าวว ส่วนตัวแอดแนะนำนักเรียนหลายๆคนว่าควรมี blog เป็นของตัวเองไว้เขียนเรื่องที่ตัวเราสนใจ (และน่าจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ) แชร์ความรู้ของเราบน facebook หรือ community อื่นๆที่เราเป็นสมาชิก พอเขียนบทความมากขึ้นก็เปลี่ยน blog เป็น portfolio/ resume ไว้ใช้สมัครงานได้อีกด้วย

เวลาไปสัมภาษณ์งาน บอกเค้าว่า “บทความที่ผมเขียนมีคนอ่านเป็นแสนคน คนแชร์ไป 5000 กว่าครั้ง” sound good? ในมุมมอง HR อันนี้คือแม่งโคตร impressive อย่างเว็บไซต์ datarockie มีคนเข้าชมปีนี้ประมาณ 260,000 คน โดยเราไม่ได้ใช้เงินโฆษณาเลย เป็น organic growth ล้วนๆจากการเขียนบทความแชร์ความรู้

Traffic ของเว็บไซต์ datarockie.com มีผู้เข้าชมมากกว่า 260K คน 440K views ในปี 2019

ข้อดีของการเขียนบทความและมี blog เป็นของตัวเอง

 • ได้ฝึก writing skill
 • มีเว็บไซต์หรือ portfolio ไว้ใช้สมัครงาน
 • ได้แชร์ความรู้ให้กับคนอื่นๆบนอินเตอร์เน็ต do good!
 • โอกาสในการสร้างรายได้จากงานเขียน รวมถึงค่าโฆษณาต่างๆ

ถ้าใครสนใจอยากมี blog เป็นของตัวเอง แอดแนะนำ wordpress.com ใช้งานง่ายที่สุดแล้ว เขียน content แล้วก็กด publish ได้เลย สำหรับผู้เริ่มต้นจะเลือกแบบฟรี หรือแบบ personal plan 130 บาทต่อเดือนเพื่อจดโดเมนชื่อ yourname.blog สร้าง portfolio/ resume ส่วนตัวสำหรับสมัครงาน

9. เรียนรู้การทำงานกับ SQL Database

👍 เรียน SQL เพื่อใช้คู่กับ Excel ไม่ว่าวันนี้คุณจะทำงานอยู่ที่ไหนก็ตาม

Skill อะไรที่ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน และช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานของเรามากที่สุดในปัจจุบันนี้? คำตอบคือ SQL หรือ structured query language ภาษาทางการที่ใช้ทำงานกับ database มายาวนานเกือบ 50 ปี

ถ้าใครที่ไม่ได้เรียนจบคณะด้าน IT เช่น เศรษฐศาสตร์ การตลาด บริหารธุรกิจ และอยากอัพสกิล data ของตัวเอง แอดแนะนำเริ่มต้นที่ SQL จะเห็นผลเร็วที่สุดเลย แอดเรียกทักษะแบบนี้ว่า low-hanging fruits (เรียนจบเร็ว ใช้งานได้จริง SQL + Excel)

ranking_indeed2
ที่มา – ข้อมูลจากเว็บไซต์ indeed (2016) อ้างอิงจากบทความของ vertabelo

Free SQL Ebook

ดาวน์โหลดฟรีหนังสือ Practical SQL ของเพจเรา ความยาว 75 หน้า 14 บท เริ่มสอนตั้งแต่ SELECT ไปถึง JOIN

10. ออกแบบหลักสูตร Data Science ของตัวเอง

👍 หลักสูตรปริญญาโทด้าน Data Science ราคาหลายแสนบาทที่เราหาเรียนได้ฟรีในอินเตอร์เน็ต

ช่วงนี้ที่ data science กำลังเฟื่องฟู หลายคนน่าจะมีความคิดอยากเรียนต่อปริญญาโทด้านนี้ไม่มากก็น้อย ถ้าใครกำลังเล็งสมัครเรียนภาคพิเศษในประเทศไทย ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตรจะอยู่ที่ 2-3 แสนบาท หรือถ้าสมัครเรียนออนไลน์บน edx ที่แอดเห็นถูกสุดคือ Master of Analytics ของ GT $9,900 USD หรือประมาณสามแสนบาท (ถ้าไปเรียนต่อต่างประเทศ อเมริกา ออสเตรเลีย ค่าใช้จ่ายปีละ 1.5-2 ล้านบาท นอกจากจะขอทุน)

Hack นี้แอดอยากจะพูดถึงทางเลือกอื่นๆ ในการเรียน data science ที่ประหยัดกว่า และได้ผลลัพธ์ที่ออกมาใกล้เคียงกันในหลายๆด้าน เช่น ด้าน skill และเงินเดือนหลังเรียนจบ เป็นต้น

ถ้าเราเอาเงินค่าเทอมปริญญาโทสองแสนบาทไปสมัครเรียน coursera จะสามารถเรียนออนไลน์ไปได้อีกประมาณ 16 ปี ฟังดูดี? หรือถ้าสมัคร edx คอร์สละ $99 ก็จะลงเรียนได้ทั้งหมด 66 คอร์ส! และนี่คือสิ่งที่ David Venturi ได้ทดลองกับตัวเองด้วยการ “ลาออกจากมหาวิทยาลัยมาเรียนออนไลน์เอง” และเขียนบทความ Data Science Master’s แชร์หลักสูตรที่เค้าเรียนจบแล้วให้กับผู้ที่สนใจ บทความนี้มีคนอ่านเป็นแสนคนบน Medium

David กลายเป็น role model ของการศึกษาแบบ self-education ที่พิสูจน์แล้วว่าใบปริญญาสำคัญน้อยกว่าความสามารถ/ทักษะที่เราทำได้ David ใช้ hack #8 เขียนและแชร์บทความออนไลน์ ทำให้ตัวเองเป็นที่รู้จักในวงการ data science – the best resume today is your blog

Data Science Master’s

หลักสูตรปริญญาโท DS ที่ป๊อปที่สุดบนอินเตอร์เน็ต

David Venturi เคยทำงานเป็น content developer ที่ Udacity และปัจจุบันเป็น curriculum manager ที่ DataCamp

Great Value

10 life hacks ที่เรานำเสนอในบทความนี้ จะช่วยให้ทุกคนเก่งขึ้นอย่างแน่นอนในปี 2020 ประหยัดเงินได้เป็นหมื่นๆบาท ถ้าใครมีงบไม่มากลองใช้สูตรนี้เหมือนแอดก็ได้ หาความรู้ในโลกออนไลน์ได้ไม่อั้นปีละ 2000-3000 บาท หรือเฉลี่ยวันละไม่ถึง 10 บาท!

 • O’Reilly $30 หรือ 1,000 บาทต่อปี
 • Kindle ebook เดือนละหนึ่งเล่ม (95 บาท x 12 = 1,140 บาท)
 • แชร์ Netflix กับเพื่อน 3-4 คนตีกลมๆปีละ 1200 บาท
 • เรียนจบแล้วอย่าลืมเขียน blog เพื่อแชร์ความรู้ด้วย sharing is caring
 • สร้างหลักสูตร data science / programming ของตัวเองบน O’Reilly

One Last Hack!

👍 กด See First เพจ DataRockie ไว้อัพเดทความรู้ data science ฟรีตลอดชีวิต

และ Hack สุดท้ายที่อยากบอกทุกคน (ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ ขอบคุณมากๆคร้าบ) คืออย่าลืมกด Like/ See First เพจ DataRockie ด้วยนะคร้าบ 555+ ไว้อัพเดทความรู้ด้าน Data Science และ life hack ดีๆฟรีตลอดชีวิต

แอดหวังว่า 10 เคล็ด(ไม่)ลับในบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับนักเรียนทุกคน ชอบกด Like ใช่กด Share ให้เพื่อนๆได้อ่าน ขอบคุณทุกคนที่ติดตามเพจเราตลอดปี 2019 ที่ผ่านมา – Always Explore! 🚀

Posted by:Kasidis Satangmongkol

Data Analyst & Market Researcher ทำเพจ เขียนบล๊อก สอนหนังสือ แชร์ความรู้ เขียนโปรแกรม พูดคุยกับเราได้ที่ m.me/datarockie

One thought on “10 เทคนิคการหาความรู้ในอินเตอร์เน็ต

Leave a Reply