หลังจากที่เมื่อคืนวันที่ 17 มกราคม 2019 เริ่มมีการแชร์ข่าว email password โดนแฮ็คทั่วโลกมากกว่า 770 ล้านบัญชี โดยคนแรกที่พบการรั่วของข้อมูลนี้คือ Troy Hunt นักวิจัยด้านความปลอดภัยบนอินเตอร์เน็ต

Troy เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ชื่อ Have I Been Pwned เพื่อนๆสามารถเข้าไปที่เว็บนี้แล้วลองใส่ชื่อ email ของเราเพื่อตรวจสอบว่าเราโดนแฮ็ค password ไปแล้วหรือยัง?

ข่าวนี้ทำให้ถึงเวลาอันดีที่พวกเราควรอัพเดท password ใหม่ พร้อมทำให้การแฮ็คบัญชีของเรายากขึ้นกว่าเดิมด้วยการตั้ง 2-Step Verficication ทำได้ทั้งบัญชี Google และ Facebook – เวลาเรา log in เข้าบัญชี Google ของเรา เค้าจะส่ง sms มายืนยัน หรือมี pop up แสดงบนโทรศัพท์ของเราเพื่อยืนยันว่าเป็นตัวเราจริงๆที่กำลังจะ log in

ใช้เวลาทำแค่ไม่กี่นาที ดีกว่าปล่อยให้ account ของเราอ่อนแอต่อการโดนแฮ็ค!

Google

เปิดหน้า Google Search ล๊อกอินเข้าบัญชีของเราให้เราเรียบร้อย กดที่รูป profile ของเราที่มุมขวาบน แล้วกด Google Account (ปุ่มสีฟ้า)

Google จะพาเรามาที่หน้านี้ ให้เราเริ่มจาก Review your privacy settings ก่อน กดที่ปุ่ม Get started แล้วทำตามขั้นตอนได้เลย

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายเพื่อตั้งค่า 2-step verification ให้กดปุ่ม Get started ของหัวข้อ We keep your account protected (ด้านขวาบน) แล้วกดที่แท๊บ 2-step verification ทำตามขั้นตอนที่ Google แนะนำได้เลย หยิบมือถือมาวางใกล้ๆตัวก่อนเริ่มทำ

เราสามารถตั้งค่า 2-Step ได้สองแบบ

  • Google sign-in prompt – Google จะแสดง pop up ขึ้นมาบนโทรศัพท์ที่เราใช้เป็นประจำ เพื่อยืนยันว่าเป็นตัวเราจริงๆที่กำลัง log in
  • Phone number – Google จะส่งรหัสไปทาง sms ทุกครั้งที่มีการ log in เข้าบัญชีของเรา

บัญชีแอดตั้งค่าไว้ทั้งสองแบบเลยเพื่อความชัวร์ 😛

Strong Password

วิธีการตั้งค่า password ให้แข็งแรงหน่อยคือใช้ตัวพิมพ์เล็ก + ตัวพิมพ์ใหญ่ + ตัวเลข + สัญลักษณ์พิเศษ เช่น @ # % และไม่ควรใช้ password เดียวสำหรับทุก account บนอินเตอร์เน็ต ไม่งั้นโดนแฮ็คครั้งเดียวจบเลย

Facebook

เพื่อนๆสามารถ (และควรทำ) ตั้ง 2-step verification กับ facebook ได้เช่นกัน อ่านวิธีการทำได้ที่ลิ้งนี้ https://www.facebook.com/help/2FAC

Posted by:Kasidis Satangmongkol

Data Analyst & Market Researcher ทำเพจ เขียนบล๊อก สอนหนังสือ แชร์ความรู้ เขียนโปรแกรม พูดคุยกับเราได้ที่ m.me/datarockie

Leave a Reply