แหล่งข้อมูล Big Data แบบสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของโลก ที่ใครๆก็สามารถเข้าถึงได้คือ Google Trends หนึ่งในเครื่องมือทรงพลังแห่งยุค Digital ที่เปิดให้ใช้คนทั่วไปได้ลองใช้งานมาตั้งแต่ปี 2012

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการใช้งาน Google Trends เบื้องต้น รวมถึงวิเคราะห์พฤติกรรมคนไทยตอนดูละครบุพเพฯ ที่เพิ่งจบไปเมื่อเดือนที่แล้ว เจออะไรสนุกๆเยอะเลย มาลองดูกัน


Intro to Google Trends

Google Trends คือการนำปริมาณการค้นหาคำ (หรือ Keyword) บน Google Web Search / Youtube / Image / News / Shopping มาคำนวณเป็นค่า Index เพื่อบอกว่ามีคนสนใจคำนั้นๆมากหรือน้อยเพียงใดในช่วงเวลาที่เรากำหนด สามารถเลือกดูได้หลายประเทศ และหลากหลายภาษาทั่วโลก !!

Google Trends ใช้งานได้ฟรีที่ https://trends.google.com

ลองใส่ Keyword คำว่า “บุพเพ” ลงไป และเปลี่ยนการค้นหาเป็นประเทศไทย ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. – ปัจจุบัน (15 พ.ค. 2561) เราจะได้กราฟหน้าตาแบบด้านล่างออกมา กดดูกราฟจริงได้ในลิ้งใต้รูป

BUPPE1
Source: Google Trends ปริมาณการค้นหาคำว่า “บุพเพ” ตั้งแต่ต้นปี 2561

พอเรามานั่งวิเคราะห์ Data ก็ได้ Insights ค่อนข้างน่าสนใจเลย …

 • หนังเริ่มฉายสัปดาห์แรก คนเริ่มค้นหาคำว่า “บุพเพ” วันศุกร์ที่ 23 ก.พ. 2561
 • ทุกสัปดาห์จะมีการพุ่งขึ้นของปริมาณการ Search ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 – 8 แต่การพีคขึ้นไปจะเกิดขึ้นในวันพฤหัส !! ทั้งๆที่จริงๆละครฉายทุกวันพุธ – พฤหัส
 • ความนิยมของละครขึ้นไปแตะจุดสูงสุดในวันที่ 22 มีนาคม 2561 หลังจากละครฉายได้หนึ่งเดือนพอดี (EP 10) เป็นตอนที่พี่หมื่นโป๊ปจะขอเบลล่าแต่งงาน อร๊ายยยย ดูพรีวิวตอนนี้ได้ที่นี่

ทำไมคนถึงค้นละคร “บุพเพ” บนอินเตอร์เน็ตเยอะมากทุกวันพฤหัส? มีความเป็นไปได้ 2-3 อย่าง

 • คนกลับบ้านไม่ทันวันพุธ เลยต้องหาดูย้อนหลังวันพฤหัสแทน
 • คนไม่ค่อยดูละครผ่านจอทีวีแล้ว แต่ไปดูผ่านมือถือ/ แท๊บเล็ตแทน เลยไม่จำเป็นต้องรีบฝ่ารถติดกลับบ้าน ค่อยดูทีหลังก็ได้ (จริงๆก็เหมือนข้อแรก ดูย้อนหลังแทน)
 • มีคนที่ไม่ได้ดูละครเรื่องนี้เลย แต่ได้ยินเพื่อนๆเม้ามอยกันเยอะมากตอนพักกลางวัน เลยค้นดูบ้างวันพฤหัส 55555+ (เดามั่ว นี่มันตัวกูเลยยย)

How to read Trend Indices

การอ่านค่า Search Index ของ Google Trends ก็ง่ายๆ พอเราเลือกช่วงเวลาที่เราต้องการวิเคราะห์เสร็จแล้ว (เช่น 1-30 เมษายน 2561) วันไหนที่มีคนค้นหาคำว่า “บุพเพ” เยอะที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว → ค่า Index บุพเพวันนั้นจะมีค่าเท่ากับ 100 พอดี ส่วนวันอื่นๆที่ปริมาณการค้นหาน้อยกว่า → ค่า Index ก็จะลดหลั่นกันลงไป สรุปง่ายๆคือ

 • Index จะวิ่งอยู่ระหว่าง 0-100
 • โดยที่ 100 คือถูกค้นเยอะสุดในช่วงเวลาที่เราวิเคราะห์
 • และ 0 คือไม่ได้รับการค้นหาเลย หรือว่า Search น้อยเกินไปจนไม่สามารถแสดงผลได้
 • Google Trends แสดงผลแบบ “Relative” ไม่ใช่ปริมาณการค้นหาจริงๆแบบ “Absolute”
 • สำหรับการอ่านค่า Google Trends แบบละเอียด ลองดูโพส Quora นี้ฮะ

ถ้าเราอยากรู้ว่ามีคนค้นคำว่า “BNK48” เฉลี่ยกี่ครั้งต่อเดือน สามารถเข้าไปหาคำตอบได้ที่ Google Keyword Planner เลย อันนี้จะได้ปริมาณการเสิร์ชแบบ Absolute เป็น Tool อีกตัวหนึ่งของ Google ใช้ฟรีเหมือนกัน ใช้กันอย่างเยอะพวก Digital Marketers สาย SEO | SEM

Google Trends สามารถเปรียบเทียบปริมาณการค้นหา Keywords ได้มากกว่าหนึ่งคำด้วย อย่างในรูปด้านล่างเราเพิ่มคำว่า “เบลล่า” (สีแดง) ลงไปคู่กับ “บุพเพ” (สีฟ้า)

Bella
Source: Google Trends เบลล่าพีคสุดในเเดือนมีนาคม

พอเราดูข้อมูลของเบลล่าก็พบว่าความนิยมของเธอบน Google Search รักษาระดับค่อนข้างต่อเนื่องตลอดเดือนมีนาคม จนละครจบเมื่อวันที่ 11 เมษายน ความนิยมของเธอก็ยังสูงกว่าชื่อละครอยู่ดี เพราะเบลล่าได้เป็น Presenter ของหลายๆแบรนด์ดังในประเทศไทยอย่าง SCB และ 7-Eleven

สำหรับพี่หมื่น โป๊ป ธนวรรธน์ พระเอกของเรื่องบุพเพ ก็ถูกค้นอย่างต่อเนื่องและขึ้นไปแตะจุดสูงสุด (Peak) ในวันที่ 20 มีนาคม 2561 ทำไมถึงขึ้นไปสูงสุดวันนั้น? อ่านข่าวพี่โป๊ปได้ที่นี่ แฮร่ !!

Pope
Source: Google Trends ข่าวพี่โป๊ปเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ทำให้ Search ทะลักเลย

Search Broken Down

เราสามารถ breakdown ปริมาณการค้นหาเป็นรายจังหวัดได้อีกด้วย อย่างคำว่า “เบลล่า” ถูกค้นเยอะที่สุดในจังหวัดสิงห์บุรี รองมาคือนนทบุรี และปทุมธานีตามลำดับ

 • Related topics – เรื่องที่เกี่ยวข้องกับเบลล่า มีพี่หลุยส์ สก๊อต ฟอลคอนออกมาด้วย
 • Related queries – อันนี้จะเป็นคำที่คนค้นหาพร้อมกับคำว่า “เบลล่า” บ่อยๆ และคำที่ถูกค้นพร้อมเบลล่าเยอะสุดคือ “การะเกด” นั่นเองออเจ้า !!!

ถ้าอยาก export dataset ออกมาแค่กดปุ่มไอคอนดาวน์โหลด ก็สามารถเซฟไฟล์ออกมาเป็น csv ได้เลย เอาไปใช้วิเคราะห์อย่างอื่นต่อได้ไม่ยาก เช่น หา correlation คู่กับกิจกรรมการตลาดอื่นๆของละครบุพเพ หรือจะลองหา correlation กับราคาหุ้นช่อง 3 ก็น่าสนใจ ฯลฯ

สมัยก่อน หลายคนบอกว่า Google Trends ไม่สามารถนำมาใช้เป็นแหล่งข้อมูลในการทำวิจัยได้จริง (ไม่น่าเชื่อถือเหมือนผลโพล หรือวิจัยตลาดต่างๆ) แต่ยิ่งจำนวน Search Query เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คุณค่าของ Platform นี้นับวันยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆเช่นเดียวกัน #กราบ Google

Google searches are the most important dataset ever collected on the human psyche.

Everybody Lies by Seth Stephens Davidowitz

ล่าสุดแอดเพิ่งอ่านหนังสือชื่อ Everybody Lies ของ Seth Stephens-Davidowitz เค้าใช้ Google Trends เพื่อพยากรณ์ผลการเลือกตั้งของประเทศอเมริกาได้แม่นพอๆกับ FiveThirtyEight ของ Nate Silver เลย เดี๋ยวเราจะเขียนอธิบายเรื่องนี้ให้อ่านในบทความต่อไป


Want to Learn More?

อัพเดทความรู้ใหม่ๆเรื่องสถิติ data science และ programming ฟรีตลอดชีวิตที่ Facebook | Blog | Free Online Courses เก่งขึ้นทุกวัน แค่อ่านบล๊อกเรา อย่าลืมกด see first เพจด้วยน๊า

DataRockie — Get One Percent Better Everyday

Posted by:Kasidis Satangmongkol

Data Analyst & Market Researcher ทำเพจ เขียนบล๊อก สอนหนังสือ แชร์ความรู้ เขียนโปรแกรม พูดคุยกับเราได้ที่ m.me/datarockie

2 replies on “รู้จักกับ Google Trends เครื่องมือหาเทรนด์ฟรีจากกูเกิ้ล

Leave a Reply