Productivity

Notion – แอปจดโน้ตที่ดีที่สุดในปี 2019

ถ้าหากคุณกำลังหาแอปพลิเคชั่นฟรีดีๆไว้จดโน้ตบน personal laptop ที่สามารถ sync ทำบน web app หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนก็ได้ ฟีเจอร์โหดๆเพียบ วันนี้เราขอนำเสนอ Notion แอปเทพประจำปี 2019

จริงๆแอดใช้ Notion มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพิ่งมีโอกาสเขียนรีวิววันนี้ ของมันต้องมี อ่านจบดาวน์โหลดเลยนะ!

User Interface

การใช้งาน Notion ก็ง่ายๆ user-friendly ขั้นสุด แค่กด <New Page> ที่มุมซ้ายล่างก็เริ่มเขียนโน้ตได้เลย ใส่รูป ใส่สี ใส่ลิ้ง หรือเขียนโค้ดก็มีไฮไลท์ syntax ให้ด้วย

Light Theme

ถ้าเรากดปุ่ม CTRL+SHIFT+L บนคีบอร์ดจะเปลี่ยนสี interface เป็น dark theme สวย ดูสบายตา!! ทางด้านซ้ายมือของหน้าจอคือ page ทั้งหมดที่เราสร้างไว้ มีปุ่ม <Quick Find> ใช้หาข้อมูลได้รวดเร็ว

Dark Theme

Key Features

  • ฟรี แค่นี้ก็น่าลองแล้ว 555+
  • Notion มี template ให้เลือกใช้งานเยอะมาก จะเขียน blog หรือ to-do-list ไปจนถึงการสร้างฐานข้อมูล (light CRM database) มีครบ!
  • รวบรวมความรู้ของคุณให้อยู่ในที่เดียวสร้างเป็น knowledge base ส่วนตัวหรือจะแชร์กับทีมก็ได้
เวลาคลิกสร้าง New Page จะมี template ให้เลือกใช้งานเยอะมาก

เวอร์ชั่น desktop ที่แอดใช้อยู่ใช้พื้นที่ประมาณ 130mb ด้านล่างเป็นพรีวิวการใช้งานตัวแอปคร่าวๆ ท้าชนทุกแอปขายดีบน Google Play ตั้งแต่ Evernote, Google Docs, Trello, Asana – ถ้าเทียบกับ Asana ที่คนใช้เยอะๆ แอดว่า Notion ดีกว่าเยอะ 555+

Sharing

ทุกหน้า page ที่เราสร้างบน Notion สามารถ publish และแชร์ให้คนอืนๆดูได้ด้วย โดยตั้งค่าเป็น Public Access ลองดูตัวอย่างงานที่แอด publish ไว้แล้วได้ที่นี่

Get The App

ดาวน์โหลดได้ทั้ง mac และ windows ที่ https://www.notion.so/desktop ใช้งานฟรีตลอดชีวิต ตั้งแต่มี Notion การจดโน้ตต่างๆสนุกขึ้นเยอะเลย 😛

Pricing

สำหรับใครที่อยากจะใช้ Notion แบบเต็มๆ ครบทุกฟีเจอร์ แถมอัพโหลดไฟล์ได้ไม่อั้น ลองสมัครแบบ Personal เดือนละ $4 USD คุ้มมาก แอดคิดว่าจะอัพเกรดเหมือนกัน

Bottom Line

Notion คือ productivity app ที่ดีที่สุดในปี 2019 ใช้งานฟรีหรือจะอัพเกรดเป็นแบบ personal plan เพื่ออัพโหลดและสร้าง document ได้ไม่อั้น แถมมี version history ดูประวัติการแก้ไขข้อมูลย้อนหลังได้ 30 วัน

One comment

  1. ฟรีก็จริงครับ แต่จำกัดแค่ 1000 block หมดไวมากกก เพราะใช้สนุก 555+ ตอนนี้ใช้แบบ personal อยู่ เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ผมมาก ณ ตอนนี้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.